Home สุขภาพ UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

1 min read
0
0
2,408

วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เชื่อว่าหลายคนยังไม่ทราบกัน กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตตามอาการที่กำหนดนั้น เราสามารถขอรับสิทธิ UCEP (ยูเซพ) เพื่องดเว้นค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 72 ชั่วโมง หรือ จนกว่าจะพ้นวิกฤติได้ ลองมาอ่านประสบการณ์การขอใช้สิทธิตามภาพกัน

แล้ว UCEP คืออะไร เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่า

UCEP คือ นโยบายรัฐบาล “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” Universal Coverage for Emergency Patients (UCEP) กรณีเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนนอกคู่สัญญา 3 กองทุน(กองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า, กองทุนประกันสังคม กองทุนสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ) และในอนาคตจะขยายไปยังกองทุนต่างๆ เพื่อให้เกิดความครอบคลุม ไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตอันจะทําให้ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตได้รับ การคุ้มครองสิทธิในการเข้าถึงบริการ อย่างปลอดภัยโดยไม่มีเงื่อนไขในการเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาล เพื่อให้ไม่เป็นอุปสรรคและความเสี่ยงของการดูแลรักษา โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายภายใน 72 ชั่วโมงหรือพ้นภาวะวิกฤต

 

แล้วใครบ้างละที่ได้สิทธินี้

การที่จะขอใช้สิทธิ UCEP ได้นั้น จะต้องมีอาการวิกฤตตามที่ UCEP กำหนดไว้ (ตามรูปด้านล่าง) ซึ่งจะผ่านการประเมินจากโรงพยาบาลว่ามีอาการภาวะฉุกเฉินว่าเข้าข่ายหรือไม่ ภายในเวลา 15 นาที และผลประเมินถือเป็นที่สิ้นสุด

เรื่องสิทธิของตนเองควรรู้และทำความเข้าใจไว้ เผื่อฉุกเฉินจะได้เข้าใจวิธีการขอสิทธิและขั้นตอนต่างๆ แล้วอย่าลืมบอกต่อให้ได้รู้กันทั่วๆ นะ เรื่องดีๆ แบบนี้ควรแบ่งปันความรู้กัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ infographic สวยๆ จาก : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ขอขอบคุณ คุณประพันธุ์ กิตติฤดีกุล สมาชิก facebook.com ที่ได้นำเรื่องราวประสบการณ์ขอรับสิทธิ UCEP มาแบ่งปัน

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สุขภาพ

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …