Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต เคล็ดลับสมัครงานให้ได้งาน (มีคลิปเพิ่มเติม)

เคล็ดลับสมัครงานให้ได้งาน (มีคลิปเพิ่มเติม)

1 min read
0
0
885

ในช่วงการจบการศึกษาของคุณก็ต้องหางาน แล้วในช่วงหางาน มีใครบ้างที่ ไม่รู้ว่าตัวเองถนัดงานแบบไหน ใครบ้างที่เลือกสมัครงานไม่ถูกใครบ้างที่ไม่อยากตกงานคร่าวนี้เราจะมาช่วยแนะนำให้คุณไม่ถูกคัดทิ้งก่อนที่จะได้รับพิจารณา พร้อมข้อมูลเกณฑ์การเข้ารับทำงานจากฝ่ายบุคคล (HR)โดยเกณฑ์หลัก ที่จะพิจารณาประกอบไปด้วย

ภาพจาก careerindia.com

1. เกรดเฉลี่ย

การที่จบออกมาแล้วมีเกรดเฉลี่ยที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่ HR จะใช้รับพิจารณาทั้งหมด การจบจากสถาบันที่มีชื่อและเกรดเฉลี่ยดีที่ไม่ใช่ว่าเราจะได้รับคัดเลือกเสมอไป สำหรับคนที่เกรดน้อยจบจากมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้มีชื่อก็อย่าพึ่งจิตตกเกินไป ถึงแม้ว่าคนที่เกรดเฉลี่ยสูงจะมีโอกาสที่ดีกว่าเพราะว่าสะท้อนให้เห็นถึงความรับผิดชอบตอนเป็นนักเรียน นักศึกษาเข้าเรียนสม่ำเสมอ ความคิดเชิงโครงสร้าง แต่โดยเฉลี่ย HR จะใช้เป็นเกณฑ์แค่ 1 ใน 4 เท่านั้นในการพิจารณา

 

ภาพจาก : cedefop.europa.eu

2. ความสามารถ

การได้เกรดเฉลี่ยดีไม่ได้หมายความว่าจะมีความสามารถดี ด้าน การตัดสินใจ การเจรจา มนุษยสัมพันธ์ที่ดี คนที่เกรดน้อยกว่าก็เป็นได้ว่า จะมีทักษะการตัดสินใจหรือเจรจาต่อรองได้ดีกว่า ถึงแม้ว่า เกรดเฉลี่ยจะบ่งบอกถึงความรู้แต่ว่าความรู้สามารถหาเพิ่มเติมได้ จึงไม่เป็นปัญหากับการทำงาน ทำให้เห็นได้ว่าความสามารถนั้นสำคัญกว่าความรู้ แต่ความสามารถนี้ยังไม่ใช่ความสามารถที่พร้อมใช้จึงต้องมีข้อต่อไปคือ

 

3. ประสบการณ์

โดยทั่วไปคนที่มีประสบการณ์จากการทำงานมาแล้วนั้น หมายความว่าเคยลองผิดลองถูกมาแล้วไม่ต้องมาเสียเวลา เป็นวัน เป็นอาทิตย์ เป็นเดือน หรือเป็นปี เพื่อมาลองถูกลองผิดกับบริษัท HR จึงต้องการคนที่ทำงานได้เลย เพราะรู้ทางเลือก ทางลัด และวิธีแก้ปัญหาที่ต้องพบกับงาน คนมีประสบการณ์มีคุณค่ากว่าคนไม่มีประสบการณ์เลย เพราะฉนั้น หากมีโอกาสเข้ามาสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์เลย ไม่ควรเอาเงินเดือนเทียบกับความรู้เป็นที่ตั้ง ควรเลือกโอกาสที่ได้มากกว่าเงินเดือนเพื่อต่อยอดให้ในอนาคตเงินเดือนสูงขึ้นตามประสบการณ์ที่ได้มาจากการทำงาน

 

ภาพจาก : momentsaday.com

4. ทัศนคติ

คนเรียนเก่งใช่ว่าจะมีทัศคติที่ดีเสมอไป เพราะบางคนที่เรียนดีแต่มีทัศนคติที่แย่ ทำให้งานที่ต้องพบกับปัญหา คนที่มีทัศนคติที่แย่อาจเกิดอาการยอมแพ้ได้ง่ายๆ กับงาน แต่สำหรับคนที่ทัศนคติที่ดีอาจจะมองว่ามันเป็นอุปสรรคที่ท้าทาย และส่งผลให้มีแรงจูงใจในการแก้ปัญหาซึ่งจะขอเสนอตัวอย่างคร่าวๆ ที่ HR ใช้ถามเพื่อตอบคำถามเพื่อวิเคราะห์ทัศนคติ ตัวอย่างเช่น

คำถาม : คุณคิดว่าจะทำงานกับบริษัทเราถึง 2 ปีหรือไม่

นาย ก. : คิดดูก่อนครับ คงต้องขึ้นอยู่กับว่าผมจะชอบงานหรือไม่ ผมจึงจะตอบได้ว่าอยู่ถึงหรือไม่

ผลวิเคราะห์ : HR จะมองว่านาย ก. เป็นคนที่เอาตัวเองเป็นหลักไม่แน่ไม่นอน หากพบอุปสรรคที่แก้ได้ยากอาจจะทำให้นาย ก. ไม่ชอบงานไปเลยก็ได้ เพราะฉนั้น HR จะไม่เลือก

นาย ข. : ไม่ครับ หากมีโอกาศที่ดีกว่าผมอาจจะเลือกที่จะไป เพราะผมเชื่อว่าศักยภาพผมดีพอ(เกรด)

ผลวิเคราะห์ : HR จะมองว่า นาย ข. เป็นคนที่คิดว่าตนเองเป็นคนเลือกงานไม่ใช่งานเป็นคนเลือกตน เพราะด้วยตนจบมาเกรดเฉลี่ยสูงและจากมหาวิทยาลัยดัง หากมีคนที่คุณสมบัติเดียวกัน แต่เลือกที่จะรับโอกาสมากกว่า นาย ข. ก็จะไม่ถูกเลือก

นาย ค. : ถึงครับ เพราะว่าบริษัทให้โอกาสผมในการทำงาน ผมต้องตอบแทนคืนกลับไปให้บริษัท

ผลวิเคราะห์ : HR จะมองว่านาย ค. เป็นคนที่พร้อมจะตอบแทนกับโอกาสที่ได้คืน รู้คุณค่าของโอกาสที่บริษัทหยิบยื่นให้ พร้อมจะคืนกลับให้สังคม HR จะเลือกคนที่มีทัศนคติแบบนี้

นาย ง. : ถึงครับ เพราะไม่ว่าผมจะเจออะไรข้างหน้าผมก็พร้อมที่จะฝ่าฟันให้ถึงที่สุดครับ

ผลวิเคราะห์ : HR จะมองว่า นาย ง. เป็นคนสู้งานพร้อมที่จะเผชิญปัญหาและหาทางแก้ไขปัญหานี้่ผ่านไปให้ได้

โดยทั่วไป HR มักจะเลือกคนจากที่ HR ชอบก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ HR จะเลือกคนที่มีทัศนคติที่ดีก่อนแล้วจึงพิจารณาหัวข้ออื่นๆ ตามต่อไป

 

tips

* จำไว้ว่าหากคุณไม่มีประสบการณ์ บริษัทต้องลงทุนในการฝึกฝนและอบรมคุณ ถ้าคุณไม่มีความมุ่งมั่นที่จะอยู่ให้ได้ถึง 2 ปี คงไม่มีบริษัทไหนอยากจะรับคุณ

* เลือกงานให้ดี และเมื่อเลือกได้แล้ว อย่าวอกแวก ทำงานนั้นให้ครบ 2 ปีก่อน แล้วค่อยว่ากัน เพราะประวัติการทำงานของคุณจะเป็นชิ้่นเป็นอันและสวยกว่ามาก

 

***คนที่จบมาเกรดเฉลี่ยดีอย่างคิดว่าจะได้งานดีเสมอไป แล้วก็สำหรับคนที่เกรดเฉลี่ยน้อย ก็อย่าจิตตกจนคิดว่าจะไม่ได้งานเลยเพราะความสามารถสำคัญกว่า โอกาสมีเข้ามาทุกเมื่อ***

 

ข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมจาก : Super Resume Co., Ltd.

ขอบคุณภาพจาก : careerindia.comcedefop.europa.eumomentsaday.com

เรียบเรียงโดย : outcaststyle.com

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เชื่อว่าหลาย … …