Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ ด้วยกฎ 10 ข้อของชาวยิว

เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ ด้วยกฎ 10 ข้อของชาวยิว

1 min read
0
0
703
Loading...

ชาวยิวเป็นชนชาติที่ได้รับการยอมรับว่าฉลาดที่สุดในโลก นักวิทยาศาสตร์และบุคคลสำคัญของโลกหลายท่านก็เป็นชาวยิวเช่นกัน เพราะอะไรชาวยิวถึงได้ฉลาด แน่นอนว่าต้องมาจากการเลี้ยงดู สอนสั่ง และอบรมตั้งแต่เด็ก วันนี้ทาง outcaststyle จะพาไปพบกับ กฎ 10 ข้อในการเลี้ยงลูกของชาวยิว

1.ชื่นชมเมื่อเขารู้จักพึ่งตัวเอง

ในการเลี้ยงดูพ่อแม่หลายคนมักจะสอนให้ลูกฝันให้ใหญ่และไปให้ถึงและพร้อมสนับสนุนเพื่อให้เขาทำสำเร็จ แม้ชาวยิวจะมีความคิดเช่นเดียวกันแต่พวกเขาเลือกที่จะให้ลูกพยายามไปให้ถึงฝันนั้นด้วยกำลังของตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งคนอื่น และค่อยให้กำลังใจและชื่นชมเขา

2.ทุกอย่างเป็นเรื่องยาก ก่อนที่มันจะง่ายขึ้น

พ่อแม่ชาวยิวมักจะให้ลูกได้ลองผิดลองถูกเอง อย่างเช่นการให้ใส่เสื้อผ้าเอง หากเป็นพ่อแม่บางชาติจะยังคิดว่าลูกยังเด็กไปที่จะให้หัดใส่เสื้อผ้าเอง แต่ชาวยิวจะค่อยสอนให้เขาหัดลองใส่เสื้อผ้าเอง และคอยบอกว่า “การเริ่มต้นมันจะยาก แต่เมื่อทำได้ครั้งต่อไปมันจะง่ายขึ้น”

3.เชื่อใจลูกคือรางวัลที่ดีที่สุด

การให้รางวัล ไม่ว่าจะเป็นคำชมหรือขนมเมื่อเขาทำดี อาจจะเป็นวิธีเลี้ยงลูกที่ทุกชนชาติใช้กัน แม้แต่ชาวยิว แต่อีกสิ่งที่ชาวยิวให้คือความเชื่อใจเมื่อลูกทำได้ ก็พร้อมที่จะเชื่อใจในความสามารถของลูก ไม่ค่อยมาจับผิดตลอด เพืื่อให้เขาได้รู้ด้วยตัวเองว่าที่เขาทำอยู่นั้นดีแล้ว

4.ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

พ่อแม่ชาติอื่นหรือแม้แต่ไทยเอง มักไม่ค่อยยอมให้ลูกไปเล่นให้ตัวเองสกปรก เลอะโคลนกัน จะพยายามปกป้องเขาให้ห่างจากสิ่งเหล่านี้ แต่ชาวยิวจะเชื่อว่าการเขาได้เลอะเทอะบ้างประโยชน์ต่อการพัฒนาบุคลิกของเขา ไม่ต้องแปลกใจหากเห็นลูกชาวยิว ตัวเลอะ เปื้อนไปด้วยโคลน หญ้า ทรายเต็มตัวไปหมด

5.ยอมรับความไม่เรียบร้อย

พ่อแม่โดยทั่วไปจะต้องดุด่าทุกครั้งเมื่อลูกทิ้งของเกะกะรอบห้องไปทั่ว และบังคับให้เก็บกวาดให้เรียบเสมอ แต่สำหรับพ่อแม่ชาวยิวจะปล่อยให้ลูกทิ้งของเกะกะ และปล่อยให้อยู่กับห้องรกๆ นั้น เพื่อเขาได้รู้ด้วยตัวเองว่า การปล่อยให้ห้องรกนั้นมีผลเสียอะไร จะบอกเพียงว่าข้อดีของการที่ห้องสะอาดมันดีอย่างไร และปล่อยให้ลูกตัดสินใจเอง

6.ปล่อยให้เล่นจนหมดพลัง

ชาวยิวจะปล่อยให้ลูกได้วิ่งเล่นอย่างเต็มที่โดยไม่มาบ่นหรือบังคับให้กลับบ้าน จะปล่อยให้เขาได้วิ่งเต็มที่ ได้ปีน ได้พยายามเล่นอย่างเต็มพลัง เพราะเขายังเด็ก พลังยังล้มเหลือ ใช้ให้เต็มที่ เมื่อเขาเติบโตขึ้นจะได้เป็นคนที่ทำทุกอย่างจนอย่างสุดกำลังก่อนเสมอ

7.ให้อิสระ แต่ก็ต้องมีกฎ

แม้ว่าพ่อแม่ชาวยิวจะดูเหมือนปล่อยให้ลูกทำอะไรหลายอย่าง เช่นปล่อยให้ลูกวาดรูปบนผนังเพื่อสักวันจะเป็นอนาคตจิตกร แต่สำหรับครอบครัวชาวยิวก็มีกฎเช่นกัน เช่น การดูหมิ่นครอบครัว การแกล้งสัตว์เลี้ยงแผลงๆ และเมื่อมันเป็นกฎในบ้าน ต้องปฎิบัติตามอย่างเคร่งคัด เมื่อทำผิดจะต้องโดนทำโทษอย่างเด็ดขาด

8.พ่อเป็นหัวหน้าครอบครัว แม่ก็เช่นกัน

การเคารพพ่อแม่คือเรื่องที่เด็กเล็กๆ อาจจะยังไม่เข้าใจ แต่ที่แน่ๆ คือเด็กๆ จะเลียนแบบและยึดถือพ่อแม่เป็นตัวอย่างเสมอ พ่อแม่ชาวยิวจึงให้ลูกได้ลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาพ่อแม่เพื่อทำอะไรให้หรือหยิบอะไรให้

9.เด็กๆ ก็ควบคุมตัวเองได้


ครอบครัวชาวยิวส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีการลงโทษโดยการยึดบางสิ่งบางอย่าง กลับกันกฎทั้งหลายที่มีอยู่ในครอบครัวนั้น มีเพื่อให้ทุกสิ่งทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง และเอื้อให้ลูกทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ถูกต้อง และแม้เด็กๆ จะไม่ได้ถูกลงโทษ แต่เขาก็จะเรียนรู้ได้เองว่าพฤติกรรมไหนที่ดีหรือไม่ดี ยกตัวอย่างเช่น แทนที่เด็กๆ จะกลัวการถูกลงโทษจากการที่เล่นเทน้ำหอมของแม่ เขาจะรู้ว่าแม่ต้องซื้อน้ำหอมขวดใหญ่แทนที่จะซื้อข้าวปลาอาหาร

10.ไม่มีอะไรที่พ่อแม่ไม่สังเกตเห็น

ทุกสิ่งทุกอย่างที่ลูกตั้งใจทำจะได้รับคำชมจากพ่อแม่ชาวยิว ซึ่งเป็นทฤษฎีเดียวกับที่นักจิตเวชบอกว่าการชมเด็กๆ จะช่วยให้เขามีพัฒนาการที่ดี แม้ผลงานของลูกจะไม่ได้ดีมากมาย แต่พ่อแม่ชาวยิวก็จะหาทางชมจนได้

ขอบคุณที่มาจาก : Brightside

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

Loading... วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เ … …