Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต ไขปริศนาร่างกาย! 10 จุดเจ็บปวดตามร่างกาย เจ็บตรงนี้เป็นเพราะอะไรกันแน่

ไขปริศนาร่างกาย! 10 จุดเจ็บปวดตามร่างกาย เจ็บตรงนี้เป็นเพราะอะไรกันแน่

1 min read
0
0
993

หลายครั้งที่อาการเจ็บปวดมักจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทราบสาเหตุ และความเจ็บปวดนี้ก็มักจะสร้างความกังวลให้เรา เพราะนอกจากว่าเราจะไม่รู้ที่มาแล้ว เรายังไม่อาจเห็นสภาพภายในร่างกายของเราได้ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลในเรื่องนี้ เพราะนายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ได้ออกมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับอาการปวด 10 จุด ต่อไปนี้ ว่าแต่ละจุดบอกว่าเราเกิดอาการผิดปกติอะไรบ้าง? ตามมาดูค่ะ

 

1. เจ็บต้นคอร้าวแขน อาการเจ็บนี้คุณต้องระวังเส้นประสาทต้นคอให้ดี เพราะมันอาจถูกกดหรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ การยกของหนักที่ผ่านมาได้ ลองคิดดูสิว่าคุณทำอะไรลงไปบ้าง

 

2. เจ็บแขนร้าวปลายมือ ให้ระวังเรื่องเส้นประสาทให้ดี เพราะอาการเจ็บนี้มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้จากพังผืดไปรัดเส้นประสาทหรือเกิดมาจากศูนย์รวมประสาทที่ต้นคอก็ยังได้

 

3. ปวดศีรษะร้าวต้นคอ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะกล้ามเนื้อที่เกร็งตึงเวลามีความเครียดนั่นเอง แต่ถ้าคุณมีอาการตาพร่าบวกกับอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วย ก็ต้องจับตาอาการด้านสมองเอาไว้ให้ดี เพราะอาการนี้น่ากลัวมากๆ

 

4. ปวดหลังร้าวลงขา เป็สสัญญาณบ่งบอกว่าอาจเกิดจากหมอนรองกระดูกกดเส้นประสาท โดยเฉพาะหลังส่วนบั้นเอวที่เป็นจุดอ่อนสำคัญของร่างกาย ซึ่งการจะดูว่าปวดหลังถึงขั้นไหนแล้วให้ดูอาการร้าวลงขาเป็นหลัก

 

5. เจ็บอกวิ่งไปแขนซ้าย อาการนี้มักเกี่ยวกับโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก วิธีสังเกตให้ดูว่าอาการปวดที่เป็นเหมือนกับว่าถูกบีบหรือถูกงูเหลือมตัวใหญ่รัดด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ก็วินิจฉัยถูกแล้วละคะ

 

6. ไอแล้วปวดร้าวลงก้นกบ ถ้าเวลาไอหรือเบ่งท้องแรง ๆ แล้วมีอาการเจ็บร้าวไปหลังหรือก้นกบเบื้องล่างในทุกครั้ง คุณต้องเฝ้าระวังโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เพราะสำหรับคนทั่วไปแล้วเขามักไม่เป็นกัน

 

7. เจ็บท้องน้อยร้าวลงหน้าขา ในสตรีที่เป็นเช่นนี้ให้เฝ้าระวังอุ้งเชิงกรานว่าอาจจะอักเสบได้ ส่วนถ้าเป็นในผู้ชายให้ระวังโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แต่ถ้ามีไข้ร่วมด้วยให้ระวังเรื่องการติดเชื้อเป็นหลัก

 

8. เจ็บท้องส่วนอื่น ๆ แล้วร้าวทะลุหลัง อาการเจ็บหน้าทะลุไปหลังเช่นนี้เกิดได้จริง โดยถ้าเป็นที่บริเวณตับ คือ ด้านบนขวาของร่างกายให้นึกถึงความผิดปกติของถุงน้ำดีที่ โดยอาจเป็นสัญญาณของนิ่วในถุงน้ำดีหรือถุงน้ำดีอักเสบ

ส่วนถ้าเจ็บตรงกลางท้อง ร่วมกับการมีไข้สูง ให้นึกถึงอาการตับอ่อนอักเสบแบบเฉียบพลัน

 

9. เจ็บบั้นเอวแถวสีข้างร้าวลงขา ถ้าเจ็บบั้นเอวด้านใดด้านหนึ่งแล้วร้าวด้วย ให้นึกถึงอาการก้อนนิ่วในกรวยไตหรือท่อไต ส่วนในบางรายอาจมีอาการท่อปัสสาวะอักเสบร่วมกับมีไข้ รู้สึกหนาวและปัสสาวะปนเลือดอีก หากเป็นเช่นนี้แนะนำให้รีบไปตรวจปัสสาวะ เอ็กซเรย์ หรืออัลตร้าซาวน์ จะดีกว่า

 

10. เจ็บตามผื่นแล้วร้าวลงเส้นประสาท ถ้าคุณมีผื่นเป็นตุ่มน้ำใสแล้วมีอาการแสบร้อน หรือเคยมีประวัติโรคเริม งูสวัด ให้ระวังอาการปวดร้าวไปตามปลายประสาท เพราะแม้ไม่มีผื่นแล้วก็อาจทิ้งอาการแสบร้อนไว้ได้บ้าง บางรายอาจจะเจ็บแสบตามแนวเส้นประสาทเป็นครั้งคราว

 

ทั้งนี้ คุณหมอกฤษดา ยังย้ำอีกด้วยว่า สัญญาณเจ็บร้าวทั้ง 10 ที่ว่ามาเป็นเพียงวิธีการดูคร่าว ๆ เท่านั้น แต่ก็สามารถช่วยทำให้ได้เห็นร่องรอยของโรคที่ซ่อนอยู่ได้

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดเมื่อเจออาการเหล่านี้ ก็คือ การไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาความผิดปกติอย่างละเอียด เช็คให้ให้ทราบชัดเจน ชัวร์กว่าแน่นอนค่ะ

 

ที่มาบทความ : เดลินิวส์  7 สิงหาคม 2555

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เชื่อว่าหลาย … …