Home สุขภาพ 7 พฤติกรรมทำแล้วอายุสั้น!! หากใครทำอยู่ควรเลิกซะ ก่อนจะสายเกินแก้

7 พฤติกรรมทำแล้วอายุสั้น!! หากใครทำอยู่ควรเลิกซะ ก่อนจะสายเกินแก้

1 min read
0
0
448
Loading...

ในชีวิตประจำวันหลายคนมีพฤติกรรมที่ชอบทำบ่อย ๆ จนอาจจะละเลย ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นประจำนั้น จะส่งผลเสียต่อร่างกายขนาดไหน จนสุดท้ายต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อย ๆ เพราะสุขภาพแย่ลง หากไม่อยากให้เกิดขึ้นกับเราพฤติกรรมเหล่านี้ หากคิดว่าตัวเองมีอยู่ให้พยายามค่อยๆ ลด แล้วเลิกได้ในที่สุด

1. นอนดึก เพราะการนอนดึกทำให้ไม่มีฮอร์โมนต้านมะเร็งหลั่งออกมาหรือหลั่งออกมาน้อยเกินไป และเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายอื่นๆ เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง และโรคอ้วน เนื่องจากคนนอนดึกมักจะหิวและต้องหาอะไรมารับประทาน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

2. สูบบุหรี่และดื่มสุรา ทั้งสองสิ่งนี้ส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในและภายนอก ปอดและตับทำงานหนัก ทำให้แก่เร็วและเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง นำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

3. เครียดจัด หรือเป็นโรคเครียดเรื้อรัง เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง อีกทั้งยังบั่นทอนชีวิตในทุกมิติ ทั้งเรื่องส่วนตัว ครอบครัว และหน้าที่การงาน

4. ทานของร้อนจัด เช่น ชาร้อนหรือกาแฟร้อน ถ้าไม่ระวังอาจจะไปลวกเซลล์หลอดอาหารจนอักเสบ และมีโอกาสเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็ง ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อนจัด รอให้อยู่ในระดับอุ่นๆ ก็พอ

5. กลั้นปัสสาวะ อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าน้ำปัสสาวะเป็นของเสีย ยิ่งอยู่นิ่งเป็นเวลานานจากการอั้นจะทำให้กระเพาะปัสสาวะสะสมสิ่งเน่าเสีย ส่งผลให้เกิดมะเร็ง หรือทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

6. เสพติดรสเค็ม มีงานวิจัยพบว่าคนที่ชอบกินอาหารเค็มจะมีอัตราการเกิดมะเร็งสูงกว่าคนที่กินอาหารรสจืด ดังนั้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการชอบของเค็มให้ลดน้อยลงก่อนที่จะสายเกินไป

7. ตากแดดบ่อยและนาน เสี่ยงมะเร็งผิวหนัง เพราะแสงแดดเป็นรังสีที่กระตุ้นเซลล์ให้แบ่งตัวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง กลายเป็นก้อนใหญ่ขึ้นได้ วิธีป้องกันคือหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแดดที่แรงจัด ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรทาครีมกันแดด กางร่ม หรือใส่เสื้อผ้าปกคลุมให้มิดชิด

เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากอายุสั้น ดังนั้นถ้ามีพฤติกรรมทั้ง 7 ที่กล่าวมา ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในทันที เพื่อรักษาสุขภาพร่างกายให้อยู่กับเราไปได้นาน ๆ ไม่ป่วยไปสะก่อน แล้วนอกจากนั้น อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ด้วยละ จะยิ่งช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นไปอีก ไม่ป่วยง่ายๆ 

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : sanook.com, Penthouse , kaijeaw

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สุขภาพ

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

Loading... วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เ … …