Home สุขภาพ สูตรน้ำมะละกอ ผลไม้ใกล้ตัว แก้อาการปวดจากโรคเก๊าท์ได้

สูตรน้ำมะละกอ ผลไม้ใกล้ตัว แก้อาการปวดจากโรคเก๊าท์ได้

1 min read
0
0
1,806
Loading...

โรคเก๊าท์ (gout) เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีกรดยูริกสะสมอยู่ในร่างกายจำนวนมาก ที่ทำให้ผู้ป่วยต้องเจ็บปวด ทรมาน จนเกิดความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน มักปวดตามข้อกระดูก บางครั้งอาจมีอาการบวมแดง เมื่อกดลงไปจะรู้สึกเจ็บปวดมาก ซึ่งการละลายกรดยูริกที่สะสมในร่างกายจะช่วยบรรเทาอาการปวดจากโรคเก๊าท์ได้ และก็มีผลไม้ชนิดหนึ่งนั้นก็คือ มะละกอเป็นผลไม้ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยกันเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ของคนไทย โดยเฉพาะเมนูส้มตำที่ถือเป็นอาหารประจำชาติเราเลยก็ว่าได้ มะละกอยังสามาถทำเป็นสมุนไพรชั้นดีรักษาโรคเกาท์ได้ด้วย

อาหารที่ควรงด อาหารที่มีพิวรีนสูง ได้แก่ เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ปีก ปลาดุก ปลาซาร์ดีน ปลาไส้ตัน กุ้ง ไข่ปลา น้ำต้มกระดูก น้ำสกัดเนื้อ ซุปก้อน กะปิ ชะอม กระถิน สะเดา

มะละกอ รักษาอาการปวดของโรคเกาท์ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ยางของมะละกอสามารถไปละลายกรดยูริกที่แข็งตัว กรดยูริกในข้อจะมีลักษณะคล้ายๆ ผลึกเหมือนหนามแหลมๆ ที่ทิ่มแทงมาตามข้อต่อในร่างกาย เมื่อต้มน้ำมะละกอรับประทานจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้

มะละกอ คือผลไม้ ที่สามารถรับประทานได้ ทั้งดิบและสุก เป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของไทยสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด ที่ขึ้นชื่อและรู้จักกันดีที่สุดก็น่าจะเป็น ส้มตำ และแกงส้มมะละกอ มะละกอมีเอนไซม์อย่างหนึ่ง เรียกว่า พาเพน (Papain) พาเพน หรือปาเพนนี้จะมีอยู่ในยางมะละกอดิบ ลูกที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนใกล้สุก จะมีเอนไซม์ตัวนี้มาก พาเพนในยางมะละกอมีโปรตีนที่สามารถย่อยโมเลกุลขนาดใหญ่ให้เล็กลง หลายคนจึงชอบนำมะละกอหรือยางมะละกอไปหมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มลงได้

มะละกอ มีประโยชน์มากมาย เป็นผลไม้มหัศจรรย์ที่หาได้ง่ายปลูกง่าย บางครั้งแค่หว่านเมล็ดของมะละกอ ลงตรงพื้นที่ๆมีดิน มะละกอก็สามารถเกิดขึ้นมาอย่างง่ายดาย มีแทบจะทุกบ้านวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการใช้มะละกอ มาทำเป็นน้ำมะละกอรักษาอาการปวดของโรคเกาท์กัน

วิธีการต้มมะละกอ

  1.  มะละกอ 1 ลูก ให้เลือกลูกดิบ ที่ไม่อ่อนมากจนเกินไปเด็ดลงมาจากต้นสดๆ ยิ่งดี ไม่แนะนำให้ไปซื้อในตลาด เพราะเสี่ยงจากการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงยางของมะละกอจะมีน้อยและไม่สด
  2. ล้างทั้งลูกให้สะอาด หั่นส่วนหัวทิ้งเอาเมล็ดของมะละกอออกแล้วหั่นเป็นแว่นๆ โดยไม่ต้องปอกเปลือก
  3.  นำมะละกอที่หั่นไว้มาต้มใส่น้ำประมาณ 1 ลิตร ต่อมะละกอ 4-5 แว่น หรือต่อ 1 ลูก
  4.  ต้มประมาณ 20 นาที แล้วรินน้ำที่ต้ม รับประทาน ตอนร้อนหรืออุ่นก็ได้

หากต้องการให้มีรสชาติที่ดีขึ้นอาจจะเพิ่มดอกเก๊กฮวย หรือใบเตย หรือรากเตยลงไปด้วยก็ได้ เพราะดอกเก๊กฮวย ใบเตยจะบำรุงหัวใจ รากเตยก็ช่วยฟื้นฟูตับอ่อนให้มีกำลัง

หวังว่า ผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อยผู้เขียนเองถึงจะไม่ได้เป็นโรคเกาท์ก็ยังทดลองทำน้ำสมุนไพรจากมะละกอรับประทานก็รู้สึกว่า เป็นการดีแก่ลำไส้ค่ะรู้สึกเหมือนพุงจะยุบด้วยนะ แล้วข้อมูลอ้างอิงจากผู้ที่เป็นโรคเกาท์ก็ยังยืนยันน่ะ ว่าช่วยให้หายจากอาการปวดได้จริง แต่ไม่ใช่ว่ารับประทานครั้งเดียวจะหายขาดเลยน่ะคะ เราต้องรับประทานต่อเนื่องและอาหารที่แสลงสำหรับโรคก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย

คำเตือน : ควรรับประทาน อาทิตย์ละ2ครั้ง ครั้งละ 3-4 แก้ว จะแก้อาการปวดของโรคเกาท์ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้านน้อย.com

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สุขภาพ

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

Loading... วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เ … …