Home เกม Overwatch

Overwatch

40 second read
0
0
198

“เกมที่สนุกๆ ต้องเล่นด้วยกันได้ถึงจะมันส์” เป็นคำพูดที่ไม่ผิดนัก ในปัจจุบันเกมแล้ว multiplayer เริ่มมีความแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งเกมที่เห็นเด่นชัดเลยคือแนว Moba (ตระกูล Dota) และ FPS (Counter – strike) และได้มีเกมเกมหนึ่งได้นำจุดเด่นของเกมที่กล่าวไปข้างต้นนี้มารวมกันซึ่งตัวเกมนี้ มีชื่อว่า OVERWATCH

รูปแบบเกมมันมีเป็นแบบไหน

Overwatch เป็นเกมแนว MOBA-FPS ที่ผลิตโดยค่าย Blizzard ซึ่งมีเกมดังที่ประสบความสำเร็จอย่าง Starcraft , Warcraft , Diablo ได้พยายามฉีกแนวจากเดิมที่เน้นเกมกลยุทธวางแผนแบบมุมมองตายตัว โดยใส่ความเป็น FPS (First Person Shooting) เข้าไป เพื่อขยายตลาดเข้าสู่แนวยิงต่อสู้สไตล์ FPS ซึ่งแน่นอนด้วยความที่ค่ายนี้มีจุดเด่นเกี่ยวกับเกมแนววางแผนจึงทำให้มีเรื่องระบบสกิลและการเข้ายึดจุดยุทธศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยรูปแบบการเล่นในเกม Overwatch จะเป็นแบบ Team-Based Battle Arena แบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งมีหน้าที่ป้องกันจุดพื้นที่ (Point) ไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามยึดหรือพารถเข้ามายังจุุดที่กำหนดได้ ส่วนอีกฝ่ายมีหน้าที่คือการบุกเข้ายึดพื้นที่หรือพารถเข้าไปยังจุดกำหนดให้ได้ โดยเกมนี้ตัวละครมีจุดเด่นและสกิลแตกต่างกัน จึงต้องให้เหมาะกับสถานการณ์และสภาพพื้นที่ (Map) จึงทำให้เกมนี้ไม่เหมาะนักหากต้องเล่นคนเดียวโดยไม่สนใจเพื่อนร่วมทีมเลย

เนื้อเรื่อง

ต้องบอกก่อนว่าใน Gameplay ของ Overwatch จะไม่มีเนื้อเรื่องให้ได้เล่นกัน เพราะฉนั้นเนื้อเรื่องในเกมจึงถูกเขียนพลอตขึ้นมาแบบคร่าวๆ ว่า ในอดีดได้เกิดสงครามระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ที่เรียกว่า Omnium ได้แพร่ขยายและสร้างเสียหายเป็นวงกว้างอย่างมากทำให้ UN ต้องรวบรวมเหล่าฮีโร่จากทั่วโลกมารวมตัวกันขึ้นเพื่อจัดการกับวิกฤตการณ์นี้โดยใช้ชื่อว่า Overwatch ในสงครามจบด้วยชัยชนะของฝ่าย Overwatch หลังสงคราม Ommium ไม่ได้ถูกกำจัดทั้งหมดแต่มีบางส่วนขอกลับมาอาศัยร่วมกับมนุษย์และบางส่วนหลีกหนีไปอยู่ที่อยู่ไม่พบเจอกับมนุษย์อีก แต่ด้วยผลจากสงครามทำให้เกิดความคิดเห็นขึ้นมาว่าเราอยู่ร่วมกันได้จริงหรือ? จึงกระแสต่อต้านอย่างหนัก และได้กระทบไปถึงหน่วย Overwatch ที่ต้องไปจัดการปัญหาต่าง ๆ ทำให้กระแสต่อต้านไปตกที่ Overwatch จนสุดท้ายหน่วยถูกยุบและเหล่าฮีโร่ก็ได้หายตัวไปตามกาลเวลาเหลือทิ้งไว้เพียงตำนาน แต่ถึงกระนั้นก็ได้มีความมืดบางอย่างกำลังแพร่ขยายออกมา ที่อาจกระทบกับความสงบสุขของโลกอีกครั้ง 

ถึงแม้ตัวเกมจะไม่มีเนื้อเรื่องออกมาแต่ทาง Blizzard ได้จัดทำชุด Shots Animation มาให้ได้ติดตามเนื้อเรื่องกัน

shots animation ตัวแรกที่ทาง Blizzard ปล่อยออกมา พากย์ไทยโดย Coregate studios

Gameplay

เล่นผ่านออนไลน์โดยแบ่งทีมออกเป็น 6 VS 6 ฝ่ายหนึ่งทำหน้าที่ป้องกันพื้นที่ไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามยึดได้ โดยขัดขวางศัตรูไม่ให้เข้าไปยังจุดพื้นที่ในเวลาที่กำหนดก็จะได้รับชัยชนะ ส่วนฝ่ายบุกต้องเข้าไปยืนในตำแหน่งจุดพื้นที่ที่ต้องยึดให้ได้ตามจุดที่แสดงก่อนเวลาจะหมดลงจึงจะได้รับชัยชนะ เพื่อให้ได้รับชัยชนะตัวละครที่เลือกมีส่วนร่วมในการวางแผนเป็นอย่างมาก ซึ่งในเกมได้แบ่งตัวละครเป็นตำแหน่งคร่าว ๆ 4 ตำแหน่งได้ดังนี้

1.Offense – หน่วยบุกทะลวงทำหน้าที่เข้าโจมตีล่าสังหารศัตรูฝ่ายตรงข้ามเพื่อเปิดทางบุกเข้ายึดพื้นที่

2.Defense – หน่วยป้องกันขัดขวางทำหน้าที่ป้องกันฐานขัดขวางด้วยเครื่องมือสารพัดหรือสังหารศัตรูก่อนบุกเข้าฐานได้

3.Tank – หน่วยเข้าปะทะรับดาเมจและคอยเก็บกวาดอำนวยความสะดวกให้ทีมบุกทำงานได้ง่ายขึ้น

4.Support – หน่วยช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้กับเพื่อนในทีมและคอยก่อกวนศัตรูไม่ให้เข้าถึงฐานได้

เมื่อจบเกมจะมีการแสดง Play Of The Game ของผู้เล่น แสดงคะแนนพิเศษและโหวตคะแนนให้ผู้เล่นและเกมนั้น ๆ อีกด้วย

นอกจากนั้นยังมีระบบกล่องเมื่อเลเวลอัพหรือทำเควส Event จะได้รับกล่องมาเพื่อเปิดสุ่มรับ Emotion ท่าทางการแสดง สกินตัวละคร เพื่อมาใส่อวดกันอีกด้วย

หากสนใจเกมนี้สามารถซื้อได้จากลิงค์ด้านล่างนี้

https://playoverwatch.com/en-us/buy/

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In เกม

Check Also

แค่ขวดเดียว!! น้ำส้มสายชูกับประโยชน์ที่หลายคนยังไม่รู้ ได้รู้ต้องบอกเลยว่ามีเยอะกว่าที่คิด

นํ้าส้มสายชู เป็นอาหารที่มีไว้ประจำบ้านแทบทุกครัวเรือน … …