Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต 7 เทคนิคสัมภาษณ์งานให้นายจ้างเลือกคุณ

7 เทคนิคสัมภาษณ์งานให้นายจ้างเลือกคุณ

3 min read
0
0
5,327

ปัญหาที่หลายๆ คนมักพบเจอเมื่อต้องไปสัมภาษณ์งานคือ ไม่รู้ว่าต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ต้องศึกษาอะไรไปบางหรือเปล่าว การจะทำให้นายจ้างเลือกคุณเข้าทำงาน ให้การสัมภาษณ์งานเป็นโอกาสดี ๆ ที่จะทำให้นายจ้างเลือกคุณ จึงขอเสนอแนะด้วยเทคนิคต่อไปนี้

 

1. ทำความรู้จักองค์กร

หากคุณมีคนรู้จักอยู่ในองค์กรที่คุณสมัครงาน นี่คือโอกาสทองของคุณที่จะ ขอข้อมูลจากเขา เพราะคุณจะได้ข้อมูลที่ลึกซึ้งกว่าหาด้วยตนเอง หรือหากไม่มีคนรู้จักวิธีง่ายที่สุดคือ เข้าเว็บไซต์ขององค์กรและอ่านข่าวต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต ในวันสัมภาษณ์งานควรมีการพูดคุยเกี่ยวกับ องค์กร พรีเซนต์ให้เขารู้ว่าคุณเหมาะสมกับองค์กรเพียงใด คุณสามารถช่วยองค์กรให้ไปถึงเป้าหมาย ได้อย่างไร

 

 

 2. รู้จักตัวเอง

สำรวจตัวเองในเรื่องต่าง ๆ คุณเก่งอะไร อ่อนอะไร ความสำเร็จที่ผ่านมาของคุณมีอะไรบ้าง มีคุณสมบัติตรงตามที่นายจ้างต้องการอย่างไร และคุณจะนำความสามารถเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับองค์กรได้อย่างไร

 

 

3. รู้จักถามคำถาม

ในการสัมภาษณ์งานไม่ควรเป็นฝ่ายตอบอย่างเดียว ควรมีการถามกลับผู้สัมภาษณ์ด้วย เพราะคุณเองก็เป็นฝ่ายเลือกเหมือนกัน โดยลักษณะคำถามของคุณบ่งบอกได้ถึงระดับความสนใจที่คุณมีต่องานและต่อองค์กรนั้น หากไม่รู้ว่าจะถามอะไรดี ขอยกตัวอย่างเช่น คุณขึ้นตรงกับใคร ต้องทำงานร่วมกับใครบ้าง, บริษัทมีการประเมินผลการทำงานของพนักงานอย่างไร, บริษัทมีการจัดฝึกอบรม หรือให้โอกาสคุณได้มีการพัฒนาทักษะความรู้ในการทำงานอย่างไรบ้าง เป็นต้น

 

 

4. เตรียมตัวตอบคำถามที่มักพบเสมอ

เช่น ประวัติการศึกษา ลักษณะนิสัย ความสามารถในการบริหารจัดการ ความเหมาะสมกับตำแหน่งงาน เงินเดือนล่าสุดและเงินเดือนที่ต้องการ ประสบการณ์ งานอดิเรก เป็นต้น การเตรียมพร้อมล่วงหน้าจะทำให้คุณสามารถทำเสนอได้ดี รู้ว่าควรตอบคำถามสัมภาษณ์งานอย่างไรให้น่าสนใจ และยกตัวอย่างประสบการณ์ที่ผ่านมาประกอบการอธิบายให้ชัดเจน

 

 

5. พูดถึงอนาคต ไม่กล่าวโทษอดีต

แม้ว่าคุณอาจออกจากงานเก่า เพราะเขาไม่ยุติธรรมกับคุณ เงินเดือนน้อย ไม่มีโอกาสเติบโต คุณไม่ควรพูดในเชิงตำหนิผู้อื่น แต่ควรเปลี่ยนวิธีพูดมุ่งไปยังอนาคตว่า คุณต้องการโอกาสใหม่ ๆ ในการพิสูจน์ฝีมือ คุณคิดว่าด้วยทักษะของคุณแล้วคุณสามารถทำงานนี้ได้ดี และมีโอกาสเติบโต

 

 

6. สร้างความประทับใจในการสัมภาษณ์งาน

ใคร ๆ ก็อยากจ้างคนที่เห็นแล้วรู้สึกชอบ ประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่พบ ดังนั้น ควรไปถึงก่อนเวลา แต่งกายแบบมืออาชีพ มีท่าทีที่เป็นมิตร เข้ากับคนง่าย ยิ้มแย้ม สบตากับผู้สัมภาษณ์ มีทัศนคติเชิงบวก เล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ดูมีชีวิตชีวา อย่าลืมกล่าวขอบคุณผู้สัมภาษณ์ด้วย จะช่วยสร้างการจดจำและสร้างความประทับใจได้ดี

 

 

7. ตกลงเรื่องค่าจ้างและสวัสดิการให้เรียบร้อย

เมื่อการสัมภาษณ์มีแนวโน้มที่ดีควรมีการพูดคุยเรื่องค่าจ้าง สวัสดิการ โบนัส วันทำงาน วันหยุดต่าง ๆ ให้เข้าใจตรงกันเสียก่อน ว่าคุณรับได้หรือไม่ และนายจ้างมีกำลังในการจ่ายหรือไม่ หากคุณต้องการทำงานจันทร์-ศุกร์แต่ที่นี่ต้องทำงานวันเสาร์ด้วย งานนี้ก็อาจไม่เหมาะสำหรับคุณเสียแล้ว ดังนั้น จึงควรทำความเข้าใจกันให้เรียบร้อย หากไม่ติดขัดในเรื่องใด ๆ โอกาสที่คุณจะได้งานก็ใกล้เข้ามายิ่งขึ้น

 

 

ลองไปปรับใช้กันตามความถนัดเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งานมากขึ้น ความสามารถของคนเราไม่มีที่สิ้นสุดอยู่แล้ว เชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน

เครดิต : jobsdb.com

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เชื่อว่าหลาย … …