Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต ข้อแนะนำ ต้องขับรถผ่านบริเวณน้ำท่วม ควรทำอย่างไร

ข้อแนะนำ ต้องขับรถผ่านบริเวณน้ำท่วม ควรทำอย่างไร

3 min read
0
0
517

ช่วงนี้ฝนตกหนักน้ำท่วมหลายแห่งเกิดจากพายุเซินกาที่เคลื่อนเขามายังประเทศไทย ทำให้ฝนตกหนักและน้ำท่วมสูง สำหรับคนที่ต้องใช้รถใช้ถนนไปทำธุระ ทำงานแล้วนั้น ถือเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะหากขับรถผ่านจุดน้ำท่วมโดยไม่มีความรู้แล้วละก็ อาจจะทำให้เครื่องยนตมีปัญหาและเกิดความเสียหายจนต้องเสียค่าซ่อมแซมเป็นเงินจำนวนมากมายได้ เพราะฉนั้นจะขอเสมอวิธีการในการขับรถผ่านจุดน้ำท่วมอย่างถูกวิธี สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ก็ควรรู้ไว้ คนที่ชำนาญก็ถือว่าเป็นการทบทวนแล้วกันนะ โดยขั้นตอนจะเป็น step ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1

ก่อนที่จะเข้าสู่ถนนที่ถูกน้ำท่วมด้วยรถของคุณให้ค่อยๆ ชะลอความเร็วลงหรือให้รถหยุดนิ่งก่อนถึงจุดที่น้ำท่วม กะระยะทางจากจุดที่น้ำท่วมไปจนถึงจุดที่น้ำท่วมไม่ถึงให้ดีให้รถคันหน้าพ้นระยะน้ำท่วมก่อน

ขั้นตอนที่ 2

ในขณะที่คุณชะลอความหรือหยุดรถก่อนที่จะถึงถนนที่ถูกน้ำท่วมให้ เปิดไฟผ่าหมาก (Hazard Light) เพื่อดูพื้นที่ของถนนที่ถูกน้ำท่วมและดูว่ามีความลึกมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับชนิดของยานพาหนะของคุณ ระดับน้ำที่ท่วมถึงไฟหน้ารถถือว่าเป็นอันตรายกับเครื่องยนต์ภายในเป็นอย่างมาก ควรใช้เส้นทางเลี่ยงในการเดินทางเพื่อรักษาสภาพเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดความเสียหาย และตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่ารถของคุณมีน้ำหนักเพียงพอที่จะไม่ทำให้รถลอยตัวในช่วงที่ลงสู่บริเวณน้ำท่วม

ขั้นตอนที่ 3

หลังจากตรวจสอบทุกด้านแล้วขณะที่ไฟสัญญาณเตือนยังคงเปิดอยู่ ให้ปิดเครื่องปรับอากาศ (AC) ในรถของคุณเพื่อให้พัดลมในเครื่องยนต์ไม่ได้รับความเสียหายจากน้ำที่ไหลเข้าไปขณะขับผ่านจุดน้ำท่วมและใช้เกียร์แรกค่อยๆ ขับไปช้าๆ อย่างระมัดระวัง หากมีรถอยู่ด้านหน้าของเราให้สังเกตว่าบริเวณที่รถคันหน้าขับผ่านมีหลุมลึกจุดใดบ้าง ให้พยายามขับเลี่ยงบริเวณนั้นไว้

ขั้นตอนที่ 4

ให้ใช้ความเร่งในอัตราที่สม่ำเสมอช้า ๆ ไม่ต้องเร่งจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าห้องเครื่องจากท่อระบายอากาศด้านหลัง สำหรับรถที่เป็นเกียร์ธรรมดา ให้พยายามเลี้ยงคลัทช์ไว้เสมออย่าให้รถดับ สามารถเปิดกระจกเพื่อระบายอากาศได้

ขั้นตอนที่ 5

อย่าหยุดรถกลางถนนที่ถูกน้ำท่วมโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าน้ำท่วมลึกมิฉะนั้นน้ำจะทำให้เครื่องยนต์ของคุณเสียหาย และในขณะขับรถให้จินตนาการบริเวณโดยรอบโดยเฉพาะบริเวณด้านหน้าและตรวจสอบกระจกด้วย

ขั้นตอนที่ 6

ในขณะที่รถของคุณอยู่พ้นระดับน้ำท่วม คุณสามารถเร่งความเร็วรถได้ ขอแนะนำให้ตรวจสอบรถของคุณหลังจากขับรถผ่านน้ำท่วมก่อนออกเดินทางต่อ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

ขั้นตอนที่ 7

ถ้ารถของคุณดับหลังหรือระหว่างวิ่งผ่านบริเวณน้ำท่วม ให้ใจเย็นไว้และขอความช่วยเหลือติดต่อช่างเทคนิครถยนต์ของคุณ อย่าตื่นตกใจ ถ้าคุณสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองให้ตรวจสอบคาร์บูเรเตอร์และช่องเครื่องยนต์อื่น ๆ ในรถของคุณ

ขั้นตอนที่ 8

หลังจากผ่านขั้นตอนต่าง ๆ มาทั้งหมด ตรวจเช็คสภาพเรียบร้อยแล้ว ให้ขับขี่อย่างระมัดระวังและปลอดภัยไว้เสมอ

 

ขอให้ทุกคนที่ต้องเผชิญกับภัยน้ำท่วมทั้งหลาย ขับรถอย่างระมัดระวังและคำนึงถึงความปลอดภัยไว้ก่อนเสมอนะครับ ^^

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : wikihow.com

เรียบเรียงโดย : outcaststyle.com

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เชื่อว่าหลาย … …