Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต 7 พฤติกรรมการขับขี่อันตราย ที่อาจส่งผลร้ายแรงให้เพื่อนร่วมทาง

7 พฤติกรรมการขับขี่อันตราย ที่อาจส่งผลร้ายแรงให้เพื่อนร่วมทาง

1 min read
0
0
1,029

การใช้รถใช้ถนนแบบผิดๆ ได้ทำได้เกิดอุบัติเหตุมาแล้วนับต่อนับ ซึ่งแอดมินคิดว่าหลายคนอาจจะไม่ทันได้คิดแล้ว มองว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เรื่องเล็กน้อยนั้น อาจส่งผลถึงชีวิตกับเพื่อนร่วมทางที่ใช้รถใช้ถนนกับเราได้ ทาง outcaststyle จึงได้รวบรวมพฤติกรรมกับขับขี่ที่เป็นอันตรายเพื่อให้ผู้อ่านได้ระมัดระวังมากขึ้น แล้วบางพฤติกรรมหากเราทำให้เกิดอุบัติเหตุ จะส่งผลทางกฎหมายให้เราเป็นคนผิดอีกด้วยนะ

1. เปิดไฟสูง/ไฟตัดหมอกในช่วงเวลาที่ไม่จำเป็น

ไฟสูงการใช้งานนั้น ไว้ใช้ในพื้นที่ที่มีสภาพถนนมืดมากจนมองทางด้านหน้าไม่เห็น ซึ่งจะใช้เปิดส่องมองป้ายบอกทางหากเข้าใกล้รถยนต์และมีรถสวนมาควรลดเป็นไฟต่ำ ผ่านแยกหรือทางเลี้ยวก็ต้องลดเป็นไฟต่ำเช่นกันเพื่อป้องกันไฟที่อาจส่งโดนตาคนที่ขับขี่สวนออกมาจนทำให้มองไม่เห็นเส้นทางและเกิดอุบัติเหตุได้ ไฟตัดหมอกจะใช้เฉพาะในทางที่จะขับรถผ่านมีหมอก ควัน หรือฝุ่นละอองจนเป็นอุปสรรคอันอาจเกิดอันตราย หากเปิดสุ่มสี่สุ่มห้าอาจโดนตำรวจจับปรับได้นะ เพราะมีความผิดตามกฎหมาย

2. เปิดไฟฉุกเฉินหรือไฟผ่าหมากขณะข้าม 4 แยก

พฤติกรรมนี้ถือว่าเป็นอันตรายกับผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทางเป็นอย่างมาก และเคยมีคนบอกแอดมินว่ามีบางที่อบรมว่าการข้ามแยกต้องเปิดไฟฉุกเฉิน ซึ่งนั้นถือว่าเป็นคำแนะนำที่ผิด เพราะจะทำให้รถจากฝัั่งซ้ายและขวาเข้าใจว่ารถกำลังจะเลี้ยวเข้าและเมื่อพุ่งออกมาทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ การใช้งานใช้ฉุกเฉินนั้น จะใช้ก็ต่อเมื่อต้องการจอดรถข้างทางกรณีฉุกเฉิน เส้นทางด้านหน้าไม่สามารถแซงหรือเดินรถไปได้จะเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อเตือนรถด้านหลัง

3. ไม่เปิดไฟเลี้ยวขณะเลี้ยวรถยนต์

เป็นข้อที่พบเห็นได้ประจำไม่ว่าจะพื้นที่ไหนก็ตาม และอุบัติเหตุส่วนใหญ่ที่พบบนท้องถนนก็เกิดจากการไม่เปิดไฟเลี้ยวเช่นกัน การใช้ไฟสัญญาณเลี้ยวรถ ก่อนถึงทางร่วมทางแยกหากเราต้องการที่จะเลี้ยว เราควรจะเปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าประมาณ 10-20 เมตรจากทางแยก เพื่อผู้ที่ขับขี่ตามมาจะได้เห็นว่าเรากำลังจะเลี้ยวจะได้เตรียมตัวได้ทัน และในกรณีที่จะข้ามเลนถนนก็จำเป็นจะต้องเปิดสัญญาณขอทางก่อนเสมอ หากไม่ปฎิบัติตามมีโทษปรับถึง 1000 บาทเชียวนะ เตือนไว้ก่อน

4.ขับจี้ท้ายรถคันหน้าแบบกระชันชิด

การขับขี่ตามหลังรถคันหน้าที่ถูกต้องเราควรเว้นระยะไว้ให้เหมาะสมกับระยะเบรคที่เราจะสามารถควบคุมรถได้กรณีรถคันหน้า เกิดเบรคกระทันหัน ซึ่งการขับประชิดมากไป เมื่อคันหน้าเบรคกระทันหัน อาจส่งผลให้เราเบรคไม่พ้นระยะปลอดภัยหรือเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุได้

5.ขับรถปาดหน้า

ไม่ว่าเราจะชำนาญการขับรถมากี่ปีก็ตาม การขับรถปาดหน้าก็ถือว่าอันตรายมาก บางถนนที่มีเส้นทึบมักพบเห็นคนขับรถปาดหน้าเพื่อแซงอยู่บ่อยๆ ซึ่งบริเวณถนนเส้นทึบมักจะเป็นยูเทิร์น สะพานกลับรถ หากพลาดอาจกลายเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงได้ และการทำเช่นนี้กับเพื่อนร่วมทางอาจทำให้ได้กระสุนแถมมาด้วยนะ ถ้าไม่ระวังไว้

6.จอดรถแช่ในจุดที่ไม่ควรจอด

หลายคนมักพบเห็นบ่อย แอดมินเองก็เช่นกัน มักเจอคนที่มักง่ายจอดรถเพื่อซื้อของหรือทำธุระในระแวกใกล้ๆ ในกรณีที่เป็นถนนหลายเลน อาจจะเบี่ยงรถเพื่อหลบได้ แต่ในกรณีที่เป็นถนนเลนเดียว มักสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ถนนเป็นอย่างมาก ทำให้รถที่ตามมาต้องเบี่ยงออกไปค่อมเลนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และยังส่งผลให้รถติดกรณีรถข้ามเลนไปไม่ได้ ใครทำบ่อยๆ แอดมินแนะนำว่าขอให้เลิกนะ ยอมเดินสักหน่อยหาที่จอดดีๆ จะได้ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนนะ

7.ขับรถย้อนศร

แอดมินบอกเลยว่าพบเจออยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม ไม่ว่าด้วยความมักง่ายหรือขี้เกียจไปกลับรถที่ไกลออกไป จึงเลือกขับย้อนศรแทน พฤติกรรมนี้มักสร้างความเดือดร้อนให้กับรถที่ขับมาถูกต้องตามทางที่ต้องเลี่ยงหลบรถที่ย้อนศรมา การขับรถย้อนศรในทางกฎหมายนั้นหากทำผิดจะต้องถูกปรับไม่เกิน 500 บาทอีกด้วยนะ

ในการใช้รถใช้ถนนการรับผิดชอบให้ตนเองทำตามกฎหมายและมรรยาททางการขับขี่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ แอดมินเชื่อว่าเราคงไม่อยากมานั่งเสียใจภายหลังหากเกิดอุบัติเหตุทำให้คนใกล้ตัวหรือเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนต้องบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เพียงเพราะความมักง่ายหรือเห็นแก่ตัวของตัวเองหรอกนะ

เขียนและเรียบเรียงโดย : outcastsyle.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …