Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต 5 สิ่งที่ไม่ควรไว้บนเตียงนอนหรือใกล้ที่นอน

5 สิ่งที่ไม่ควรไว้บนเตียงนอนหรือใกล้ที่นอน

3 min read
0
0
734

การนอนเป็นปัจจัยหลักที่เราทุกคนต้องทำกัน แต่หลายคนมักประสบปัญหา นอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท จนต้องไปพึ่งยานอนหลับโดยไม่รู้ว่าสาเหตุอาจจะเกิดจากการที่เรานำสิ่งของบางอย่างไปไว้บนที่นอนหรือใกล้ๆ กับที่นอน ซึ่งส่งผลให้เรานอนหลับไม่สนิท ทำให้ตื่นมาไม่สดใสและรู้สึกง่วงตลอดเวลา ทาง Outcaststyle.com จึงได้รวบรวมสิ่งของที่คิดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้นอนหลับไม่สนิทและส่งผลกับความเครียดในตอนเช้าให้ผู้อ่านได้หาวิธีจัดการและหลีกเลี่ยงนำสิ่งของเหล่านี้ไว้บนหรือใกล้กับที่นอน จะมีิอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยยย

1.นาฬิกาปลุก(เสียงแหลมและดังมาก)

อ่านไม่ผิดครับ นาฬิกาปลุกนี่และ สำหรับคนที่ต้องตื่นเช้าแล้วต้องพึ่งนาฬิกาปลุกเพื่อให้ตื่นไปทำงานทันเวลา แต่หารู้ไม่ว่า การใช้นาฬิกาปลุกที่มีเสียงแหลมและดังมากจนเกินไป ทุกคนคงจะคาดไม่ถึงหรอกว่ามันได้แอบหยิบยื่นความเครียดแรกของวันให้กับเราที่เป็นเจ้าของเสียแล้ว นั่นเพราะเสียงของนาฬิกาปลุกที่ดังมาก จะทำให้เราตกใจตื่นขึ้นอย่างกะทันหัน และในเวลาเพียงสั้นๆ นี้เองที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจถี่ขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนร่างกายก็จะมีปฏิกิริยาว่าสู้หรือจะหนี จนในที่สุดก็บังคับให้ตัวเองลืมตาตื่นขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นช่วงที่ร่างกายได้เกิดความเครียดขึ้นแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่า เราควรวางนาฬิกาปลุกห่างจากตัวเรา 2 ฟุต เสียงของนาฬิกาปลุกไม่ควรดังเกิน 80 เดซิเบล นอกจากนี้ยังได้แนะนำเพิ่มว่าการตั้งเสียงนาฬิกาปลุกควรเป็นเสียงดนตรีคลาสสิกจะดีกว่าหรือใช้เสียงที่เบาๆ นุ่มๆ ทุ้มๆ หน่อยให้เราค่อยๆตื่นจากเสียงปลุก ไม่ใช่กระตุ้นซะเราต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมา

2.โทรศัพท์มือถือ

เราหลายคนคงเป็นกัน ที่ก่อนนอนมักจะเอาโทรศัพท์ไปนอนเล่นบนที่นอน แล้วเมื่อเราเริ่มง่วงก็เอาโทรศัพท์วางไว้ข้างหมอน การทำแบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่งเพราะโทรศัพท์นั้นจะส่งคลื่นรบกวนการนอนของคุณ ทำให้นอนหลับไม่สนิท และรวมไปถึงการนำมือถือมาเล่นก่อนนอน นักวิจัยได้วิจัยมาแล้วว่าแสงสีฟ้าจากจอมือถือส่งผลกระทบต่อการผลิต Melatonin ฮอร์โมนหลักในการควบคุม การหลับและตื่น ซึ่งสิ่งที่จะช่วยผลิตฮอร์โมนดังกล่าวได้อย่างปกติ นั่นก็คือ ความมืดนั่นเอง

3.กระถางต้นไม้

สำหรับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน ควรหลีกเลี่ยงการนำกระถางต้นไม้ไปไว้ในห้องนอนเพราะ ต้นไม้นั้นจะทำหน้าที่ดูดคาร์บอนไดออกไซด์แล้วเปลี่ยนเป็นออกซิเจน หากใครเคยนอนเล่นใต้ต้นไม้ในตอนกลางวันจะรู้สึกสดชื่นเพราะต้นคายออกซิเจนออกมา แต่ในเวลากลางคืนนั้นต้นไม้จะดูดออกซิเจนแล้วคายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ซึ่งนั้นจะทำให้ออกซิเจนในกาศในห้องนอน น้อยลงทำให้เรารู้สึกอึดอัดหายใจลำบาก เพราะโดนต้นไม้แย่งออกซิเจนไปนั้นเอง

4.อาหารหรือของกินเล่น

ไม่ต้องบอกข้อนี้หลายๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้ว การทำอาหารเครื่องดืมหรือขนมขบเคี้ยวไปกินบนที่นอน จะทำให้เศษอาหารตกลงบนที่นอน ถึงแหมเราจะคิดว่าใช้ผ้าปัดออกแล้ว แต่มันอาจจะมีบางชิ้นที่ติดค้างอยู่บนที่นอน ทำให้ที่นอนสกปรก เป็นที่สะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา นอกจากนี้อาจจะมีแมลงสาบ มด หรือหนูมานอนเป็นเพื่อนก็ได้

5.เงิน/ธนบัตร

หลายคนคงสงสัยข้อนี้ว่า เอ๊ะ ทำไมถึงเอามาวางบนที่นอนไม่ได้ เราลองคิดว่าเมื่อเงินออกจากโรงงานผลิต มันจะไปที่ไหนต่อแล้วผ่านใครมาบ้าง แต่ละคนมือไปจับอะไรมาบ้าง ส่งต่อกันมาเป็นทอดๆ จะเป็นสิบ ร้อย หรือพันคน สะสมสิ่งสกปรกหรือแบคทีเรียอยู่ในธนบัตรเป็นจำนวนมาก จากผลการศึกษาจากคณะนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ระบุว่า บนธนบัตร 1 ใบ จะมีเชื้อแบคทีเรียสะสมโดยเฉลี่ย 26,000 ตัว ลองคิดสภาพว่าเราเอาธนบัตรมากองเพื่อนับบนที่นอน แบคทีเรียจะติดไปบนที่นอนเรามากขนาดไหน

สิ่งของทั้ง 5 อย่างนี้ เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ส่งผลได้ชัดเจนที่สุดและมีผลวิจัยรองรับแล้ว การจะปรับใช้อย่างไรนั้นอยู่ตัวผู้อ่านเองว่าจะจัดการอย่างไรกับสิ่งเหล่านี้ จริงๆ แล้วมีอย่างอื่นอีกมากที่ไม่ควรนำมาไว้ใกล้ๆ ที่นอน ไว้จะรวบรวมเป็นกลุ่มสิ่งของแล้วจะมาบอกเพิ่มนะ !!!

ขอบคุณข้อมูลจาก : เหตุผลที่ไม่ควรวางต้นไม้ในห้องนอน by sanookของ 6 สิ่งที่ไม่ควรอยู่บนเตียงนอน by sanook

เขียนและเรียบเรียงใหม่โดย : outcaststyle.com

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เชื่อว่าหลาย … …