Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต 5 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังทำงานหนักไป ควรพักผ่อนด่วน!!

5 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังทำงานหนักไป ควรพักผ่อนด่วน!!

1 min read
0
0
1,292

“ตายจริง นี้สามทุ่มแล้วหรอ” แล้วทำไมเรายังทำงานอยู่ เรากำลังทุ่มเท่ให้กับงานโดยต้องแลกด้วยอะไรหรือเปล่าว? มีคำสอนคำหนึ่งที่บอกไว้ว่า “งานหนักไม่เคยฆ่าคน” นั้นมันจริงหรือ? ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันก้าวเข้าสู่โลกแห่งดิจิตอล มีเพียงเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตเครื่องเดียว ก็สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้ชีวิตง่ายและสะดวกขึ้น แล้วก็มาพร้อมกับทุกสิ่งทุกอย่างรวดเร็วไปหมด ทำให้งานเร่งรีบปิดงานต้องรวดเร็วตามไปด้วย ซึ่งในปัจจุบัน บุคคลที่อยู่ในช่วงวัยทำงานมีแนวโน้มว่าจะทำงานหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งผลเสียที่ย้อนกลับมาอาจจะร้ายแรงถึงขั้นล้มป่วยต้องนอนโรงพยาบาลหลายวันเลยทีเดียว

แล้วเราจะได้อย่างไรว่าเรานั้นทำงานหนักเกินไปจริงๆ วันนี้ทาง วิถีคนนอกกรอบ(Outcaststyle) จะมาบอกเล่าถึง 5 สัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าคุณกำลังทำงานหนักเกินไป จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

1.ความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัวแย่ลง

เคยรู้สึกไหม ว่าการได้คุยกับคนใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือคนในครอบครัว มีเพียงประโยคสั้นๆ คุยกันไม่กี่นาทีก็เริ่มมีความรู้สึกว่าไม่อยากคุย เมื่อมีเรื่องถกเถียงกันเล็กน้อย เรากลับเมิณเฉย และเลือกที่จะปล่อยผ่านไป เพียงเพราะเราคิดว่าไม่มีเวลา ไว้วันหยุดเราค่อยมาปรับความเข้าใจกันก็ได้ คิดว่าหลังเสร็จงานแล้วเราค่อยมาคุยกัน ให้ความสัมพันธ์เป็นเหมือนเดิม

นั้นคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าเรากำลังทำงานหนักจนไม่มีเวลาให้คนใกล้ตัวและสุดท้ายจะจบที่ความร้าวฉานที่ไม่อาจแก้ไขได้ ลองแบ่งเวลาให้คนใกล้ตัวบ้าง จะได้รักษาความสัมพันธ์กับคนที่แคร์เราให้อยู่ด้วยกันไปนานๆ

2.สูบจัดและดื่มหนัก

หลังเลิกงานที่ทำมาอย่างยาวนาน ในวันศุกร์หลายคนมักเลือกที่จะได้เฮฮาสังสรรค์ไปกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เพื่อพักผ่อนความเครียดที่เจอมาตลอดทั้งอาทิตย์ แต่ถ้าหากคุณเริ่มเปลี่ยนไป รู้สึกอยากดื่มหลังเลิกงานบ่อยขึ้น แม้จะยังไม่ถึงวันศุกร์ก็ตาม เริ่มสูบบุหรี่จัดพักเที่ยงหรือช่วงเวลาพักคุณก็เอาแต่สูบบุหรี่ตลอด นั้นบ่งบอกว่าคุณกำลังเครียดกับงานที่หนักเกินไป และคิดว่าการดื่มหนักๆ สูบบุหรี่หนักๆ จะช่วยบรรเทาความเครียดให้คุณได้แต่หารู้ไม่ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถสร้างภาวะซึมเศร้าได้ จากการไปรบกวนระบบประสาทส่วนกลาง ผลวิจัย องค์กร Mental Health Foundation บอกว่ากลุ่มคนที่ทำงานเกิน 48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงต่อการใช้แอลกอฮอล์บำบัดเครียดมากที่สุด เฉลี่ยผู้ชาย 21 แก้วต่อสัปดาห์ ในขณะผู้หญิง 14 แก้วต่อสัปดาห์ ลองคำนวณดูนะ ว่าเราดื่มหนักขนาดนี้ไหม?

3.ป่วยบ่อยป่วยยาวนาน ธาตุไฟเข้าแทรก

คุณเริ่มรู้สึกว่าช่วงนี้ร่างกายไม่ค่อยจะเป็นมิตรกับคุณเท่าไหร่ เริ่มมีอาการหวัด โรคต่างๆ เข้ามารุมเร้าคุณแบบไม่พัก เหมือนจอมยุทธ์ที่ฝืนฝึกวิชาต้องห้ามจนธาตุไฟเข้าแทรก ภายในบอบช้ำ รู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกายทั้งปวดหลัง ปวดคอ ปวดข้อมือ อันเป็นอาการของโรคสุดฮิตอย่าง ออฟฟิตซินโดรม นี้คือสัญญาบ่งบอกว่าคุณกำลังทำงานหนักต่อเนื่องกับเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายไม่ได้ขยับหรือบริหารเลย วิธีแก้ไขที่ดีที่สุด คือการแบ่งเวลาเพื่อออกกำลังกายบ้าง ลุกจากเก้าอี้เดินไปชมนกชมไม้ และกินให้ครบหมู่ก็เพียงพอแล้ว

4.โกรธง่ายเหมือนใครมาเผาบ้าน

คุณเริ่มรู้สึกไหม เวลาคุณขึ้นรถเมย์มาแล้วจับราวโหน จู่ๆ ก็มีคนเดินขึ้นมาแล้วยืนต่อท้ายคุณในช่องที่มันแคบเหลือเกินทั้งที่ด้านในก็ว่าง คุณจะเริ่มรู้สึกหงุดหงิดเริ่มโมโหบ่นในใจว่า “ที่ตั้งกว้างจะวางไว้ให้…นั่งเล่นหรอ” นี้เป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นว่าจุดเดือดคุณเริ่มต่ำ หงุดหงิดง่าย แม้กับเรื่องเล็กน้อย แล้วจะหงุดหงิดโมโหไปทั้งวัน แต่สิ่งนี้อาจจะไม่หนักเท่าไหร่ แต่เมื่อคุณเริ่มมีพฤติกรรม “คุกคามตัวเอง (Offence to Self)” เมื่อทำงานไม่สำเร็จตามเป้า คุณเริ่มลงโทษตัวเองด้วยการไม่กิน ไม่นอน จนกว่างานจะเสร็จลุลวงไปได้ เริ่มโทษคนอื่นเหมือนไฟที่พร้อมจะเผาทุกคนที่ขวางทางให้หมด มาถึงจุดนี้ คุณควรหยุดงานสักนิดหาเวลาพักผ่อนหรือควรลองเข้าพบจิตแพทย์จะดีกว่านะครับ

5.ผิดพลาดแม้แต่กับเรื่องเล็กน้อยบ่อยขึ้น

เรื่องผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าใครก็มักเคยทำผิดกับมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่หากมันเริ่มรู้สึกบ่อยไป เช่น งานพึ่งรับมาแต่กลับทำผิดคำสั่งถึง 2-3 ครั้งติดกัน แหมจะคาดเคลื่อนเล็กน้อยก็ตาม นั้นแสดงถึงความเหนื่อยล้าที่สะสมทำให้คุณเริ่มรับรู้และประเมินสภาพแวดล้อมผิดพลาด อ่านรายละเอียดงานได้แต่ตีความไม่ออก พูด ผิดๆ ถูกๆ รับงานมาแบบเบลอๆ ว่าตกลงงานนี้ต้องการอะไรบ้าง คุณเริ่มหลุดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในชิ้นงาน แม้คนรอบๆ ข้างก็สังเกตเห็น ไม่เข้าใจความรู้สึกที่คนรอบข้างสื่อสารให้แม้เขายิ้มให้กับตีความว่าเขากำลังยักคิ้วสงสัยในงานของเรา เมื่อถึงจุดนี้ คุณควรลาพักผ่อนแล้วใช้ชีวิตพักผ่อนบ้าง แม้จะดูเหมือนแผลเล็กๆ แต่ถ้าปล่อยไว้นานๆ มันอาจจะฉีดขาดใหญ่ขึ้นจนไม่อาจสมานได้

จบไปแล้วกับ 5 สัญญาที่บ่งบอกว่าคุณกำลังทำงานหนักไป ถ้าเพื่อนๆ เริ่มมีอาการเหล่านี้ ลองหาเวลาให้ตัวเอง หยุดพักงานสะบ้าง เคลียร์งานให้มีเวลาเราได้ใช้วันพักร้อนบ้าง หากคุณมีอาการที่บ่งบอกว่ากำลังเกิดอาการจิตตก ห่อเหี่ยว โดดเดี่ยว คุณลองเข้าปรึกษาจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดู อาจช่วยให้คุณใช้ชีวิตยุคที่อะไรก็เร่งรีบไปหมดได้ง่ายขึ้นก็ได้นะ

Reference : 7 สัญญาณว่าเรากำลังทำงานหนักเกินไป By THE MATTER

ขอบคุณภาพจาก : pixabay

เขียนและเรียบเรียงโดย : outcaststyle.com

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …