Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต โบราณกล่าวไว้ว่า “ทานข้าวเสร็จ อย่าพึ่งอาบน้ำ” เพราะเหตุใด มาดูกัน!!

โบราณกล่าวไว้ว่า “ทานข้าวเสร็จ อย่าพึ่งอาบน้ำ” เพราะเหตุใด มาดูกัน!!

1 min read
0
0
1,200

พฤติกรรมในปัจจุบันนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปจากอดีดเป็นอย่างมากไม่ว่าอะไรก็รวดเร็วไปหมด ชีวิตมีแต่ความเร่งรีบ ตื่นเช้ามา ทานข้าวรีบอาบน้ำและออกไปทำงานหรือไปโรงเรียนทันที ซึ่งโบราณได้กว่าไว้ว่า “ทานข้าวเสร็จ อย่าพึ่งอาบน้ำ” เชื่อว่าใครหลายๆ คนคงไม่ทำตามสิ่งที่เตื่อนนี้ เอ๊ะ? แล้วมันมีผลเสียอะไรจริงๆ หรือเปล่าว แล้วผลเสียนั้นมันเกิดขึ้นกับเราแล้วหรือเปล่าว เรามาดูเหตุผลกันเลยว่า เพราะเหตุใดจึงมีคำเตือนเช่นนี้

เหตุผลก็คือ…อาหารจะไม่ย่อย..ทั้งนี้เพราะ

กระเพาะอาหารต้องใช้เลือดในการย่อยอย่างมาก หากอาบน้ำหลังทานอาหารทันที เลือดจะวิ่งมาที่ผิวแทน และไม่ไปช่วยย่อยอาหารที่กระเพาะย่อยอาหาร ส่งผลให้ท้องอืดหรือเน่าใน เพราะการย่อยไม่สมบูรณ์ ส่วนอาหารที่เหลือก็เดินทางไปหมักหมมที่ลำไส้

วิธีการอาบน้ำที่ดีแต่โบราณก็ คือ ตอนเช้าให้อาบน้ำเย็นหรืออุณหภูมิปกติ เพื่อให้ร่างกายสดชื่น และควรอาบก่อนกินอาหารเช้าด้วย เพราะจะช่วยให้รูขุมขนปิด พลังชี่ (“ชี่” หรือ ลมปราณ ในทางการแพทย์แผนจีน คือ พลังแฝงอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด) ถูกเก็บไว้ในกาย พร้อมกับทำงานได้ตลอดทั้งวัน การอาบน้ำจะช่วยให้สังเกตได้เลยว่า…เราจะรู้สึกมีกำลังมากขึ้น ไม่อ่อนเพลีย

ส่วนตอนเย็นให้อาบน้ำอุ่น
เพราะจะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย หลับสบาย และช่วยความเครียดจากกิจกรรมหนักๆระหว่างวัน ความเครียดหรือสิ่งที่ไม่ดีจะถูกระบายออกไปทางรูขุมขน  และไม่เก็บกักไว้ในหัวใจ

หากความเครียด เก็บกักไว้ในหัวใจ จะทำให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง

1. ทำให้เป็นคนนอนหลับยาก ตื่นเช้ามาก็จะเพลีย นอนไม่อื่ม

2. เลือดถูกดึงมาที่ผิวมาก และระบายออกทางรูขุมขนที่เปิด ทำให้การอาบน้ำอุ่นตั้งแต่ในตอนเช้าเสียพลังงาน และจะรู้สึกไม่สดชื่น แต่กลับผ่อนคลายไม่อยากทำอะไร

3. กินอาหาร แล้วย่อยยาก ท้องอืด มีอาการเพลียหลังกินข้าว ต้องกินกาแฟ ตามลงไปจึงทำให้รู้สึกตื่นขึ้น สุดท้ายก็ติดกาแฟอีกด้วย อาหารที่ย่อยไม่หมด เมื่อทำเป็นประจำเรื่อยๆ จะเกิดอาการเน่าที่ภายในลำไส้ ก่อให้เกิดสิวฝ้า เพราะของเสียต้องถูกระบายออกทางรูขุมขนเเทน

วิธีป้องกัน

หลังจากกินอิ่ม ควรให้เวลากับร่างกายสัก 10-15 นาทีในการย่อยอาหาร ไม่ได้หมายความว่าให้นั่งนิ่งๆ คุณสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ เช่น ล้างจาน ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ หรือกิจกรรมใดๆ ที่ไม่ต้องออกแรงมาก หรือทำให้จุกท้องการอาบน้ำหลังกินอาหารก็เป็นการรบกวนการย่อยเช่นกัน เนื่องจากเป็นเวลาที่กระเพาะอาหารทำงานอยู่

เรื่องแบบนี้รู้ไว้จะได้ป้องกันถูก หลังกินข้าวเสร็จอย่าพึ่งรีบอาบน้ำทันทีละ การอาบน้ำก็ควรเลือกน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นให้ถูกเวลาเช่นกัน เพราะคำพูดของคนโบราณอาจจะเกิดจากประสบการณ์ที่เจอมาก่อน แถมยังมีงานวิจัยรับรองด้วยนะว่าเกิดผลเสียจริง เพื่อนๆ สามารถไปหาอ่านได้โดยค้นหาผ่าน Google ร่างกายเป็นของเรา สุขภาพก็ของเรา ถ้าเราไม่ดูแลรักษาไว้ แล้วใครจะมาดูแลรักษาให้ รักษาสุขภาพให้มากๆ เพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกันนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : khaocover.com, sukkaphap-d.com
เรียบเรียงโดย : outcaststyle.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …