Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต เตือนภัย.. รู้หรือไม่ ใช้ขวดน้ำพลาสติกซ้ำ อันตรายพอ ๆ กับการเลียฝาชักโครก

เตือนภัย.. รู้หรือไม่ ใช้ขวดน้ำพลาสติกซ้ำ อันตรายพอ ๆ กับการเลียฝาชักโครก

1 min read
0
0
836
Loading...

เผยเหตุผลว่าทำไมไม่ควรใช้ขวดน้ำพลาสติกซ้ำ ผู้เชี่ยวชาญชี้ มีสารเคมีที่ส่งผลต่อฮอร์โมนเพศ รวมทั้งมีแบคทีเรียที่อันตรายพอ ๆ กับใช้ลิ้นเลียฝารองนั่งชักโครก 

ใครจะคิดว่า การใช้ขวดน้ำพลาสติกซ้ำ พฤติกรรมที่หลาย ๆ คนเคยทำและอาจจะคิดว่าเป็นการช่วยลดปริมาณขยะ จะเป็นการเสี่ยงอันตรายอย่างที่คาดไม่ถึง โดยเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2560 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์เผยรายงานว่า ขวดน้ำพลาสติกที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันนั้น ไม่ได้ผลิตมาเพื่อการใช้ซ้ำ ทั้งยังมีสารเคมีและเป็นแหล่งของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย โดยมีรายงานวิจัยเผยความน่ากังวลเกี่ยวกับสารเคมีที่ชื่อว่า บิสฟีนอล เอ (Bisphenol A หรือ BPA) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในการผลิตขวดน้ำพลาสติก ว่ามีผลกระทบต่อฮอร์โมนทางเพศ

ดร.มาริลีน เกรนวิลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร เผยว่า สารเคมีบางชนิดที่พบในขวดพลาสติกสามารถมีผลกระทบต่อระบบในร่างกายของเราทุกคน อาจส่งผลต่อการตกไข่ และเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาที่เกิดจากฮอร์โมน เช่น โรคพีซีโอเอส (PCOS) หรือรังไข่ทำงานผิดปกติ, เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) และมะเร็งเต้านม เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีบทความที่น่าตกใจ ซึ่งถูกเผยแพร่โดยหน่วยงานการบริการด้านสุขภาพในสหราชอาณาจักร (National Health Service) ยืนยันว่า สารบิสฟีนอล เอ มีความสามารถในการเคลื่อนตัวเข้าสู่เครื่องดื่มได้ อย่างไรก็ดี ยังต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบของสารเคมีดังกล่าวในร่างกายของมนุษย์

โดยอาจจะกล่าวได้ว่า ในทางวิทยาศาสตร์ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดถึงวิธีการว่า สารบิสฟีนอล เอ จะสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ในลักษณะใด โดยอาจจะไปเลียนแบบฮอร์โมน และแทรกแซงระบบต่อมไร้ท่อ ที่ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่สำคัญเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของร่างกาย ซึ่งอาจเป็นปัจจัยในการเพิ่มโรคเจ็บป่วยในมนุษย์มากขึ้น อาทิ โรคมะเร็งเต้านมและโรคหัวใจ

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งผลข้างเคียงที่น่าเป็นกังวล ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นจากขวดน้ำดื่ม นั่นก็คือแบคทีเรีย จากรายงานการศึกษาโดยเทรดมิลล์ รีวิว (Treadmill Reviews) เผยว่า นักวิจัยได้ทำการทดสอบขวดน้ำของนักกีฬาหลังจากใช้เป็นเวลา 1 สัปดาห์ พบว่า มีจำนวนแบคทีเรียสูงสุดมากกว่า 900,000 หน่วย ต่อตารางเซนติเมตร โดยเฉลี่ย

สิ่งที่น่ากลัวก็คือ จำนวนเชื้อแบคทีเรียดังกล่าว เป็นจำนวนที่มากกว่าค่าเฉลี่ยของเชื้อแบคทีเรียที่ฝารองนั่งชักโครกในห้องน้ำทั่วไป ! นอกจากนี้ยังพบว่าร้อยละ 60 ของเชื้อโรคที่พบในขวดน้ำ สามารถทำให้คนป่วยได้

ดังนั้นสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อหลีกเลี่ยงอาการป่วย วิธีการที่ง่ายที่สุดคือ อย่าเก็บขวดน้ำพลาสติกประเภทที่ใช้แล้วทิ้ง นำมาใช้ซ้ำ ให้ดื่มใช้เพียงครั้งเดียว จากนั้นก็นำไปทิ้ง ทั้งนี้ควรซื้อขวดพลาสติกที่ปลอดสาร บิสฟีนอล เอ (BPA) หรือหากเป็นไปได้ ควรลงทุนซื้อน้ำที่บรรจุในขวดที่สามารถใช้ซ้ำได้ ซึ่งผลิตจากแก้วหรือ สเตนเลสชนิดไร้สนิม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

Loading... วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เ … …