Home ข่าว เตือนภัย มิจฉาชีพแก๊ง call center เปลี่ยนรูปแบบมาอีกแล้ว

เตือนภัย มิจฉาชีพแก๊ง call center เปลี่ยนรูปแบบมาอีกแล้ว

1 min read
0
0
739

เก่งมิจฉาชีพในปัจจุบันเริ่มมีหลากหลายมากขึ้น ทั้งวิธีการทำงาน การหลอกต้มตุ๋น ในช่วงหนึ่งเคยมีแก๊งชาวจีนหลอกว่าเป็นพนักงานธนาคาร บอกว่าบัญชีมีเงินเข้ามากผิดปกติหลักล้านเลยข้อเลขบัญชีเพื่อทำการแก้ไขข้อมูล โดนหลอกไปหลายรายสูญเงินไป วันนี้ทาง outcaststyle ได้นำข้อมูลการหลอกต้มตุ๋นมาให้ได้อ่านกัน จะได้ระวังมากขึ้นไม่ตกเป็นเหยือของมิจฉาชีพ โดยเรื่องได้เกิดขึ้นกับคุณ Aphisara Thanprasertrit ซึ่งคุณ Aphisara ได้เล่าว่า

“เมื่อกี้มีคนโทรมา เบอร์ 02-8313131 อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ บอกว่าคุณอภิสรา ส่งพัสดุจากขอนแก่นไปปทุมธานี เราก็บอกไปว่า นี่อยู่กรุงเทพไม่เคยไปขอนแก่น นางบอกผู้รับไม่ได้มารับของเกิน30 วัน ทางเราสแกนดูพบว่าในนั้นเป็น สมุดบัญชี บัตรเอมีเอ็ม เงินสดจำนวนหนึ่ง ทางเราต้องตีกลับ แต่มันเป็นของต้องห้าม เลยต้องโทรมาสอบถามคุณอภิสรา ถ้าคุณไม่รู้เรื่อง นางก็บอกว่าคุณอาจจะโดนแอบอ้าง เดี๋ยวจะให้แจ้งหัวหน้าและแจ้งไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อไป เพื่อดำเนินเรื่องว่าคุณไม่รู้เรื่อง คุณเป็นผู้เสียหาย”

“จากนั้นไม่เกิน 10 นาที มีเบอร์ 043 221 666 โทรมา บอกว่าเป็น ร้อยตำรวจเอกสุรศักดิ์ จากสถานีตำรวจภูธรภาค4 จังหวัดขอนแก่น ได้รับเรื่องจากทางไปรษณีย์ไทย แล้วขอความร่วมมือในการให้ข้อมูลจากคุณด้วยนะครับ คือนี่แปลกใจมาก ร้อยตำรวจเอกรับเรื่องแบบนี้ด้วยหรอ พีคสุดมันพูดไม่ชัด เหมือนพวกแม้วอะ และมันถาม ว่าสะดวกมาให้ปากคำมั้ย ที่ขอนแก่น เราก็บอกไม่สะดวกค่ะ อยู่กรุงเทพ มันบอกว่างั้นสอบปากคำทางโทรศัพท์ก็ได้ แต่มีข้อแม้ ห้ามให้มีเสียงบุคคลที่ 3 แทรกเข้ามา ไม่งั้นคุณอาจแพ้ในชั้นศาล คำให้การจะไม่มีน้ำหนัก แล้วมันก็ถามอายุ ถามการศึกษา หน้าที่การงาน บ้านเลขที่ คือนี่บอกว่าจำไม่ได้ มันบอกถ้าไม่สะดวก เดี๋ยวเซิสหาในเน็ทก็ได้ เอาจ้าาาา ร้อยตำรวจเอกจะเซิสหาข้อมูลในเน็ตด้วยจ้า คุณเป็นตำรวจ ต้องมีทะเบียนราษฎร์สิคะ เราก็ถามทำไมต้องบอก มันบอกจะส่งหนังสือเกี่ยวกับการสอบปากคำอะไรก็ไม่รู้มาให้ เราบอกอย่างนี้คุยกับแม่มั้ย มันบอก เรื่องนี้เป็นเรื่องของคุณอภิสรา ไม่เกี่ยวกับแม่คุณ เอ้า!!อิ*า แม่ชั้นนะ ทำไมจะไม่เกี่ยว แล้วเราก็บอกไม่เป็นไรพ่อเป็นตำรวจจัดการได้ มันก็ถามชื่อ นามสกุล ยศพ่อเรา เราบอกว่าทำไมต้องบอก มันบอกจะประสานงานให้ ไม่เป็นไรจ้าาา พ่อ*ค่ะ ประสานงานเร็วกว่า**ค่ะ มันบอกอีกนะ ถ้าไม่เชื่อให้เช็คได้เลย คุณโทรไป 1130 แล้วถามเบอร์ 043 221 666 เป็นเบอร์ของที่สถานีตำรวจภูธรขอนแก่นภาคที่4จริงรึป่าว ให้เวลา 1 นาที แล้วจะโทรกลับมาใหม่ เราบอกให้สะกดนามสกุลให้ฟัง ก็ไม่ยอมสะกด สุดท้ายก็ไม่โทรมา”

มิจฉาชีพมาหลายรูปแบบจนบางครั้งเราอาจจะตามไม่ทัน เพราะฉนั้น ข้อมูลสำคัญ เช่น เลขประจำตัวประชาชน ที่อยู่ บัญชีธนาคาร เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิ์เรียกร้องขอได้โดยตรง ห้ามบอกทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ต้องไปติดต่อถึงที่ทำการเท่านั้น เจ้าหน้าที่ต้องแสดงตนพร้อมหลักฐานการเป็นเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง หากไม่มีให้คิดว่าเป็นมิจฉาชีพไว้ก่อนเสมอ

ลิงค์ข้อความต้นทาง : เตือนภัย มิจฉาชีพ

ขอบคุณข้อมูลจากคุณ : Aphisara Thanprasertrit

เรียบเรียงข้อมูลโดย : outcaststyle.com

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In ข่าว

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …