Home บรรเทิง Battlebot สงครามหุ่นยนต์

Battlebot สงครามหุ่นยนต์

1 min read
0
0
1,068

จากวัยเด็กที่เรานั้นได้ดูการ์ตูนผ่านตามา มีไม่น้อยที่เป็นแนวหุ่นยนต์รบสู้กัน หลายคนมีความฝันว่าจะได้เห็นหุ่นยนต์สู้กันบนโลกความเป็นจริงคงสนุกไม่น้อย ถึงแม้ว่าในโลกความเป็นจริงเราจะไม่สามารถสร้างหุ่นยนต์แบบในหนัง หรือการ์ตูนได้

 

ภาพการต่อสู้ด้วยหุ่นยนต์ จากการ์ตูนชุด Gundam

แต่แล้วความฝันนั้นก็ได้เกิดขึ้นจริงถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นหุ่นยนต์ยักษ์ต่อสู้กันจริง ๆ เมื่อความฝันวัยเด็กเป็นตัวตั้ง บวกกับกำลังทรัพย์และสมองของวัยที่โตขึ้น เราผู้คลั่งไคล้หุ่นยนต์เลยจัดการแข่งขันที่รวบรวมผู้หลงไหลในการสร้างหุ่นมาซัดกันให้พังไปข้างเพื่อชิงแชมป์โลก จัดกันกันเป็นเรื่องเป็นราว มีการถ่ายทอดสดเป็นทางการ รายการนั้นก็คือ ‘BattleBots‘ ศึกหุ่นยนต์ตีกันที่ไม่ต่างอะไรกับดูคนต่อยมวยกันเลย

Battle Bots คือ อะไร?

รายการการแข่งขันหุ่นยนต์รีโมทคอนโทรลตีกันที่จัดในอเมริกา ครั้งแรกใช้ชื่อรายการว่า ‘Robot Wars’ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 1997 ในสหราชอาณาจักร ก่อนที่ปี 1999 จะซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตรายการเองที่อเมริกา ฉายทางช่อง CBS NBC และ HBO ในเวลาต่อมาผู้ให้รายการเคเบิ้ลรายใหญ่ในสหรัฐฯ อย่าง Comedy Central ชอบรายการนี้ เลย ซื้อมาออกอากาศทางในเครือข่ายตัวเองำร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็น ‘BattleBots’ ในปี 2000 – 2002

รองประธานของเคเบิ้ลเจ้านั้น Debbie Liebling เล่าถึงความคิดแว๊บแรกที่เห็นรายการว่า “มันโคตรจะเนิร์ดเลย แต่ก็โคตรสนุกมากๆ งั้น ซื้อ !!!” ปัจจุบัน Battlebots มีทั้งสิ้น 6 ซีซั่น โดยระหว่างปี 2003 -2014 BattleBots หายไปดื้อๆ อย่างไม่ทราบสาเหตุ กลับมาอีกทีก็ปี 2015 และกลับมาฮิตกันผ่านโลกโซเชี่ยลอีกครั้ง

กติกาการซัดกัน

ง่ายมาก – 2 ทีมส่งหุ่นมาสู้กันจนกว่าใครจะพังขยับไม่ได้ = แพ้ (และเกมจบ ใครแพ้ก็คัดออก คนชนะเข้ารอบต่อไป) มีเวลาให้ล้างผลาญกัน 3 นาที หากมีคันใดคันหนึ่งหมดสภาพเคลื่อนไหวไม่ได้ในเวลา 15 วินาที หรือพัง ไปต่อไม่ได้ก็จบเกม ในกรณีที่ไม่มีใครพังจะมีกรรมการ 3 คนให้คะแนะคนละ 15 แต้ม ใครได้เยอะสุดก็ชนะคะแนนไป

พิกัดการแข่งขัน

แบ่งออกเป็น 4 รุ่นโดยวัดจากน้ำหนักเหมือนคนต่อยมวยกันเพื่อไม่ให้ใครเสียเปรียบ คือ Lightweight 27 กก. // Middleweight 54 กก. // Heavyweight 100 กก. // Super heavyweight 154 กก. เมื่อจบทัวร์นาเมนต์จะมีการแข่งขันแมทต์พิเศษชื่อ Rumbles ที่จับเอาคนที่รอดจากในทุกรุ่นมาตีกันทั้งหมดในสนามเดียวกันโดยให้เวลา 5 นาที

การถูกน็อคเอาท์ด้วยการทำให้หุ่นยนต์เสียหายอย่างหนัก

กติกาในการสร้างหุ่น

ไม่มีอะไรมากหลังจากเลือกรุ่นที่จะลงแข่งแล้ว แต่ละทีมก็สร้างหุ่นขึ้นมาได้เลยโดยไม่มีการจำกัดขนาดขอแค่น้ำหนักตามเกณฑ์ ไม่จำกัดวิธีการเคลื่อนไหว แต่ต้องวิ่งอยู่บนพื้น ส่วนเรื่องอาวุธไม่จำกัดจำนวน อยากจะใส่อะไรได้ก็ใส่ไป ยกเว้นกระสุนปืนจริง หรือ ดินปืน (ซึ่งดีแล้ว ไม่งั้นใครจะกล้าไปนั่งดูติดขอบสนามฮะ!) แต่การพ่นไฟ อนุมัติให้ทำได้ ดังนั้นอย่าตกใจถ้าจู่ๆ จะเห็นหุ่นยนต์ที่หน้าตาคล้ายเครื่องดูดฝุ่นแต่เสือกพ่นไฟได้ หรือเห็นกล่องสีเหลี่ยมวิ่งได้แต่ข้างในอาวุธครบคลัง การสร้างหุ่นยนต์ถือเป็นขั้นตอนที่โคตรสร้างสรรค์ และถ้าหุ่นยนต์มันมีสกิลแปลกๆ ก็จะเรียกเสียงฮือฮาได้อย่างดี (สกิลแปลกๆ ที่สามารถล้มคู่ต่อสู้ได้นะ เพราะบางตัวแปลกอย่างเดียว แต่ทำห่าอะไรใครไม่ได้เลยก็มี) ถ้าไม่ตายซะก่อน

หุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า Nightmare ความสามารถของมันคือมีกงจักรขนาดใหญ่บริเวณด้านหน้า คนคิดนี่จินตนาการล้ำมาก

สมรภูมิของเหล่าหุ่นยนต์

ความโรคจิตของการแข่งขันหุ่นยนต์ตีกันก็คือสนามแข่งขัน สนามต่อสู้ของเหล่าหุ่นยนต์นั้นเป็นกรงสี่เหลี่ยม 48 x 48 ฟุต ล้อมรอบด้วยอะคลิลิกใสกันเศษหุ่นยนต์กระเด็นออกมาโดนคนดู แต่ที่เราบอกว่าโรคจิตก็คือ รอบๆ สนามมีกับดักมากมายที่เคยสร้างความเสียหายให้กับหุ่น ทั้งค้อน, สว่าง, คานดีด, หอก, กรงเล็บ, เลื่อยไฟฟ้า และอีกสารพัด (คนคิดสนามให้มีกลไกลโรคจิตแบบนี้ต้องแม่งต้องเนิร์ดระดับไหนเนี่ย) ทำให้คนดูรู้สึกอินและลุ้นให้พังกันไปเร็วๆ อารมณ์เหมือนดูการ์ตูนอยู่เลย… หลายครั้งเราจึงมักจะได้เห็นการต่อสู้ที่ยืมกับดักเพื่อฆ่าคู่แข่ง แต่หลายครั้งก็เห็นบางทีมตายเพราะตัวเอง

ค้อน : ที่เหมือนจะทุบแรง แต่เท่าที่เห็นมันทุบใครไม่เคยพัง
สว่านกงจักร : ที่ทำอะไรใครไม่ค่อยได้เหมือนกัน

ตัวอย่างการต่อสู้สุดมันส์ของ Battlebot

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In บรรเทิง

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …