Home การเกษตร ทำเกษตรอย่างไรให้ไร้หนี้ มีกินมีขาย มีรายได้ไม่ขาด

ทำเกษตรอย่างไรให้ไร้หนี้ มีกินมีขาย มีรายได้ไม่ขาด

1 min read
0
0
5,114
Loading...

การเกษตรเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน แถมประเทศเราเป็นประเทศเกษตรกรรม มีประชากรที่ทำงานด้านการเกษตรถึง 41.5% ของประชากรทั้งหมด (แต่จำนวนลดลงถึง 10% จาก 53.4% ภายใน 10 ปี) ในจำนวนนั้น มีเกษตรกรหลายท่านที่ต้องเป็นหนี้เพราะกู้ยืมเงินมาทำเกษตรจนถอนตัวไม่ได้ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากเศรษกิจ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากการไม่รู้จักวิธีจัดการเพื่อทำให้รายได้สูงกว่ารายจ่ายจนต้องกู้หนี้ยืมสินมาเมื่อขายไม่ได้ ไม่มีรายได้จากทางอื่นสำรองเมื่อพืชผลเกิดปัญหา เพราะฉนั้นลุงเกษตรรอบรู้ ขอแนะแนวทางในการจัดการไร่สวนนาทั้งด้านการตลาด การเพราะปลูก และการลงทุนอย่างไรให้ไม่เป็นหนี้

การหาตลาด

การเริ่มต้นทำเกษตรหรือคนที่อยากจะเปลี่ยนแนวการทำเกษตรของตัวเอง ซึ่งอะไรก็ตามที่เป็นธุรกิจที่ต้องค้าขายกัน สิ่งสำคัญหัวใจหลักเลยคือเราต้องรู้จักการหาตลาด คนที่เริ่มต้นทำเกษตรควรเริ่มจากข้อนี้เป็นข้อแรกเลย ซึ่งการหาตลาดมีวิธีการคร่าวๆ ที่ควรรู้ดังนี้

1. ออกสำรวจตลาด อาจจะเริ่มจากตลาดใกล้บ้านก่อน เขาไปสำรวจว่าตอนนี้พืชผลที่เราต้องการจะขายมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ ลองหักลบต้นทุนกับค่าเก็บเกี่ยวว่าถ้าเพราะปลูกเราจะได้กำไรพอที่จะอยู่ในช่วงที่พืชผักยังไม่ออกผลได้ไหม แล้วช่วงนั้นพืชชนิดใดขาดตลาดบ่อย ภายในพื้นที่ของตัวเอง แล้วจึงไปศึกษาวิธีเพราะปลูกต่อไป

2. บริหารผลิตผล เมื่อเราสำรวจพอเข้าใจตลาดคร่าวๆ แล้วว่าตลาดต้องการอะไร ให้เราลองวิเคราะห์ดูว่าภายในพื้นที่เพาะปลูกในสวนของเราจะผลิตพืชผลได้เท่าไหร่ จะแบ่งจัดสรรปลูกอะไรบ้าง จากนั้นทดลองปลูกดูและศึกษาว่าดูแลอย่างไรให้ผลผลิตมีคุณภาพสูงที่สุด เพื่อเป็นตัวอย่างไว้เสนอขายในข้อถัดไป แนะนำว่าไม่ควรปลูกพืชผักชนิดเดียว เวลาราคาตกเราจะไม่มีพืชผลชนิดอื่นมาช่วยผยุงรายได้ที่ขาดหายไปได้เลย

3. กำหนดเป้าหมาย ในส่วนของเป้าหมายนี้หมายถึงว่าเราจะไปเสนอขายกับใคร อาจเริ่มลองถามแผงขายสดในตลาดหรือจะเป็นพ่อค้าคนกลาง ไม่ก็ลองไปถามตามร้านอาหาร ร้านข้าวต้ม ภัตตาคาร หรือตามห้างเล็กๆ แถวบ้านเช่น บิ๊กซี โลตัส หากมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ ลองทำตลาดออนไลน์ เปิดขายเล็กๆ ดูก็ได้

4. การสำเสนอสินค้า ข้อนี้สำคัญมาก เพราะจะเป็นตัวชี้วัดเลยว่าผู้ซื้อจะเลือกซื้อผลผลิตเราหรือไม่ หลังจากเราศึกษาวิธีเพาะปลูกและการดูแลอย่างไรให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูงพอที่จะเป็นข้อดีแล้ว เราก็ลองไปเสนอว่าผลผลิตเราดีอย่างไร เช่นลูกใหญ่ หวาน ปลอดสารพิษ เป็นต้น แล้วก็ข้อสำคัญ ก่อนจะไปนำเสนอของฝึกพูดหน้ากระจกเพื่อเวลาไปเสนอขายได้ดูมั่นใจ และน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วยนะ

5. พกนามบัตรเสมอ รู้สึกเริ่มเหมือนขายประกันเข้าไปทุกข้อและ ฮ่า ๆ การจะไปเสนอขายสินค้า บางครั้งผู้ซื้ออาจจะกำลังช่ั่งใจว่า จะซื้อดีไหม หรือจะรอดูเจ้าอื่นก่อน การทิ้งนามบัตรไว้ให้ติดต่อกลับจึงเป็นสิ่งสำคัญ เผื่อผู้ซื้อเปลี่ยนใจกลับมาซื้อกับเราจะได้ไม่พลาดลูกค้าเจ้านี้ไป เพราะฉนั้น ทำนามบัตรติดตัวไว้บ้างก็ดีนะ

“สุดท้าย ถ้าตกลงกันได้แล้ว ต้องส่งให้สม่ำเสมอนะครับ เวลาหาตลาดยากมาก แต่ถ้าได้แล้วเราจะติดลมบนเลยครับ เพราะฉะนั้น ห้ามผิดนัดเด็ดขาด”

การเพาะปลูก

การเลือกจะปลูกอะไรควรที่จะวางแผนก่อนเสมอ เพื่อไม่ให้ผลผลิตที่ได้เสียเปล่า ขายแล้วขาดทุนและยังต้องรู้จักการลดต้นทุน หาแนวทางที่จะทำให้เราสามารถสร้างผลผลิตได้ในราคาต้นทุนที่ต่ำที่สุด สำหรับคนที่มีผลผลิตอยู่แล้วอาจจะใช้วิธีปรับใช้ให้เขากับผลผลิตที่ปลูกอยู่ก็ได้

1. วางแผนการปลูกหรือเลี้ยงสัตว์ ข้อสำคัญที่เกษตรกรส่วนใหญ่จะมองข้าม เพราะเลือกที่จะปลูกตามกระแสตลาดเพียงอย่างเดียว จนเมื่อผลผลิตออกมามากเกินไปทำให้ราคาตกขาดทุนกันไป เพราะฉนั้นต้องรู้จักการวางแผนว่าช่วงนี้จะปลูกอะไร ผลิตผลใดขายได้ราคาดีในช่วงเวลานั้น ซึ่งจะเป็นผลจากการสำรวจตลาดก่อนหน้านี้ แล้วใช้หลักตามข้อถัดไป

2. การทำไร่สวนนาแบบผสม คือการแบ่งสัดส่วนการเพราะปลูกเลี้ยงสัตว์ออกเป็นอัตราส่วน 30/30/30/10 เช่น ทำนาหรือสวน 30% ของพื้นที่ทั้งหมด เป็นแหล่งน้ำในการทำไร่ทำนาพร้อมทั้งเลี้ยงปลาไปด้วย 30% ปลูกพืชผักผลไม้ ที่เป็นไม้ยืนต้น 30% อาจจะแบ่งย่อยอีก 10/10/10 เพื่อคละประเภทของพืชผักผลไม้ แล้วก็ทำเป็นที่อยู่อาศัยอาจจะทำโรงเลี้ยงสัตว์เล็กๆ ด้วยอีก 10% เป็นต้น อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : เกษตรกรทำไร่นาสวนผสม แบ่งพื้นที่ 9 ไร่ ปลูกผัก เลี้ยงปลา มีกิน มีใช้ มีขายตลอดปี

3. การลดต้นทุน จากเดิมที่เราต้องซื้อปุ๋ยยาฆ่าแมลง ไล่ศัตรูพืชในราคาแพง ลองหาสูตรที่เป็นเกษตรอินทรีย์มาทดลองใช้ดูก่อนว่าได้ผลไหม ค่อยๆ ศึกษาไป เดี๋ยวนี้มีคนให้ข้อมูลเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์เยอะแยะไปหมด สูตรการทำพวกปุ๋ย หรือน้ำหมัก จุลินทรีย์สังเคราะห์มีให้เลือกเยอะแยะ แถมต้นทุนในการทำก็น้อยมาก ลดต้นทุนการผลิตไปได้มากโขเลยละ

4. รู้จักแปรรูปผลิตผล ข้อนี้เป็นตัวเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตผลของเราได้มาก อาจจะเลือกมองหาตัวอย่างก่อนว่าผลิตผลที่เรามี สามารถแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง มีกระบวนการวิธีทำอย่างไร ต้นทุนในการแปรรูปมากน้อยเพียงใด แล้วทดลองทำสัก 3-5% ของผลผลิตดู อาจจะเป็นการเพิ่มรายได้อีกทางเลยก็ได้นะ

การลงทุน (กู้ยืมเงิน)

ข้อนี้เป็นข้อแถม เพราะว่าการลงทุนถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่อยากให้ต้องเป็นหนี้ นำหลัก ทฤษฏีเกษตรแนวใหม่ ภายใต้แนวคิดเกษตรพอเพียง ก็สามารถมีกินมีใช้ มีขายได้ตลอดอยู่แล้ว

1.ต้องมีเงินสำรอง 3o-5o% ของเงินที่จะกู้ยืม การกู้ยืมเงินมาใช้ลงทุนทำเกษตรไม่แน่นอนเสมอไปว่าจะได้ผลกำไรที่พอจะจ่ายหนี้ทุกเดือนหรือทุกปี จึงจำเป็นจะต้องมีเงินสำรองไว้ส่วนหนึ่งเผื่อกรณีที่ขาดทุนจะได้มีเงินมาสำรองเพื่อหักหนี้

2. มีเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจน การจะกู้ยืมเงินมานั้นเราต้องรู้ว่าจะนำเงินที่กู้ไปลงทุนอะไรแล้วจะได้ผลตอบแทนจนสามารถลบหนี้นั้นได้ไหม เป้าหมายต้องชัดเจน รู้ถึงความเสี่ยงที่จะเกิดและมีแนวทางแก้ไขไว้บ้าง

3. ไม่กู้ยืม อยากให้ทำข้อนี้กันมากกว่า ค่อยๆ เก็บรายได้ที่มีทีละนิด ทำบัญชีครัวเรือน รายรับรายจ่าย วางแผนลงทุน พอมีถึงจุดหนึ่งค่อยๆ ทยอยลุงทุนเพิ่ม จะได้ตรงกับแนวคิดของความพอเพียงคือ “มีกินมีใช้ ไม่มีหนี้สิน หรูหราได้ แต่ต้องไปเบียดเบียนคนอื่นและตนเอง”

ข้อมูลที่เขียนมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแนวทางเท่านั้น อาจจะนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับแนวทางของตัวท่านเอง เพื่อพัฒนาการเกษตร จนสามารถกลับมายืนได้อีกครั้งโดยไม่มีหนี้สินติดตัว และสามารถเป็นมรดกให้ลูกหลานได้มีเป็นแหล่งสร้างรายได้ในอนาคตอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานสถิติแห่งชาติ, organicfarmthailand.com

เขียนและเรียบเรียงโดย : outcaststyle.com

—–

ติดตามบทความด้านการเกษตรได้ที่เพจเกษตรรอบรู้ ถ้าไม่อยากพลาดความรู้ สาระ ดีๆ กด Like เพจไว้เลยยยย

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In การเกษตร

Check Also

UCEP คำนี้ควรจำไว้!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิรักษาไม่เสียค่าใช้จ่าย

Loading... วันนี้ outcaststyle ขอทำเสนอเรื่องสำคัญที่ เ … …