Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต 10 เทคนิคเก็บของเข้าตู้เย็นให้เก็บไว้ได้นานและยังสดใหม่อยู่เสมอ

10 เทคนิคเก็บของเข้าตู้เย็นให้เก็บไว้ได้นานและยังสดใหม่อยู่เสมอ

1 min read
0
0
1,033

เวลาเราไปซุปเปอร์มาเก็ตเรามักจะไปเพื่อเลือกซื้อของเก็บเข้าตู้เย็นไว้สำหรับทำอาหารหรือเป็นของว่างไว้ ทีนี้พอซื้อมามากๆ เข้าของก็จะอัดแน่นเต็มตู้เย็น ทำให้ความเย็นลดลงและทำงานหนัก ทำให้พวกเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้อยู่ได้มานาน เราลองมาดูวิธีการนำของเข้าตู้เย็นอย่างไรใหอยู่ได้นานขึ้น ด้วย 10 วิธีนี้กัน

 

1. ห่อผักด้วยกระดาษ

ผักสด ควรจะทานภายใน 1-2 วัน เพื่อให้ได้สารอาหารสูงสุด แต่ถ้าต้องการแช่ผักในตู้เย็น หลังจากล้างผักและเสร็จแล้ว ให้ห่อผักด้วยกระดาษเช็ดมือแผ่นใหญ่ แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น กระดาษจะช่วยเก็บความชื้นไม่ให้ระเหยออกไป ซึ่งจะช่วยคงความสดให้นานขึ้น และอย่าลืมเด็ดผักใบที่ช้ำหรือเน่าทิ้งไปก่อนด้วย

2. ผลไม้สุกง่ายใส่ถุงสูญญากาศ

ผลไม้ต่าง ๆ ที่สุกง่าย เช่น แอปเปิ้ล อะโวคาโด องุ่น ลูกแพร พริกไทยสด และเห็ดทุกชนิด ให้ใส่ถุงพลาสติกสูญญากาศ และพยายามอย่าให้ผิวของผลไม้แต่ละลูกสัมผัสกัน จะช่วยเก็บไว้ได้นานขึ้น

3. ผลไม้ดิบใส่ถุงกระดาษเจาะรู

ผลไม้ดิบที่ยังเป็นสีเขียว ให้นำใส่ถุงกระดาษที่เจาะรู อากาศที่ไหลเวียนจะช่วยคงความสดได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยให้ก๊าซเอธิลีนหรือก๊าซที่ทำให้ผลไม้สุกยังคงอยู่ในถุง ไม่ไปรบกวนผลไม้ชนิดอื่น

4. น้ำส้มสายชูใช้แช่อาหารสด

เนื้อสดและอาหารทะเล หากไม่อยากให้มีกลิ่นและเสียไว ให้นำไปแช่น้ำส้มสายชูสักพักก่อนจะนำเข้าตู้เย็น และหากจะเอาออกมาทำอาหาร ก็ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูสักพักก่อนเช่นกัน

5. ผลไม้เบอร์รี่ล้างด้วยน้ำอุ่น

ผลไม้หมวดเบอร์รี่มักไม่ถูกกับความร้อนของบ้านเรา ทำให้เสียง่ายมาก ลองนำผลไม้อย่าง เชอร์รี่ สตรอวเบอร์รี่ หรือบลูเบอร์รี่ ใส่ตระกร้าแล้วล้างผ่านน้ำร้อนแบบเร็ว ๆ ประมาณ 30 วินาที หลังจากนั้นให้เทลงบนผ้า เพื่อคลายความร้อน แล้วค่อยนำไปแช่ในตู้เย็น ความร้อนจะฆ่าสปอร์แบคทีเรีย ทำให้เบอร์รี่คงความสดได้นานขึ้น

6. ห่อขนมปังด้วยผ้าบาง ๆ

ขนมปังปกติจะมีอายุ 4-5 วัน แต่เมื่อเจอความร้อนจะเป็นราได้ง่ายมาก ถ้าอยากจะยืดอายุขนมปังหละก็ ให้ห่อขนมปังด้วยผ้าบาง ๆ เพื่อเก็บความชื้น แล้วใส่ถุงก่อนจะนำเข้าตู้เย็น วิธีนี้จะทำให้ขนมปังยังนุ่มเมื่อนำออกมาอุ่นทาน

7. อย่าแช่ผักและผลไม้รวมกัน

ผลไม้สุกจะปล่อยก๊าซเอธิลีนออกมา ทำให้ผักที่ว่างอยู่ใกล้ ๆ เสียเร็ว ทางที่ดีควรเก็บผักและผลไม้แยกถุงหรือ แยกชั้นกัน ยิ่งแช่ห่างกันมากเท่าไรผักและผลไม้ก็จะช่วยยืดอายุได้นานขึ้น

8. ใส่เห็ดในกล่องพลาสติก

เห็ดเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภท ที่เสียค่อนข้างเร็ว แนะนำให้ล้างให้สะอาดแล้วตากลมให้แห้ง จากนั้นเก็บใส่กล่องพลาสติก แล้วปิดฝาไม่ต้องสนิท ให้ลมเข้าไปเล็กน้อย หรืออาจให้แผ่นพลาสติกใส ห่อแล้วเจาะรูเล็ก ๆ ที่ ด้านบน เพื่อป้องกันความชื่น ซึ่งเป็นตัวการสำคัญทำให้เห็ดเน่าเสียนั่นเอง

9. เก็บไข่ในชั้นวาง

ไข่สด ควรเก็บไว้ในกล่องไข่หรือชั้นวางไข่ในตู้เย็น เพื่อกันการกระแทกและป้องกันการระเหยของน้ำออกจากไข่ที่สำคัญไม่ควรล้างไข่ก่อนเก็บเข้าตู้เย็น เพราะจะทำให้อากาศ สิ่งสกปรก และกลิ่นต่าง ๆ ในตู้เย็น ซึมเข้าภายในฟองไข่ได้ไว ทำให้ไข่ไก่เสียง่าย นอกจากนี้ก็ควรวางไข่ให้ด้านแหลมลง ให้ด้านป้านหงายขึ้น วิธีนี้จะทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางฟองพอดี อยากรู้สูตรอาหารเมนูไข่ คลิ๊ก

10. วางขวดแนวตั้ง

เครื่องดื่ม เช่น ไวน์ นมสด น้ำหวาน ไม่ควรวางในแนวนอน เพราะฝาขวดอาจจะหลวมหรือเปิดออก ทำให้ออกซิเจนผ่านเข้าไปในขวดได้ง่าย เป็นเหตุให้เครื่องดื่มเน่าเสียนั่นเอง

 

ลองทำตามแล้วคุณจะได้ของที่ยังสดใหม่อยู่ในตู้เย็นไว้ใช้เสมอ รู้แล้วว่าดีจริง อย่าลืมส่งต่อให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันละ รับรองเพื่อนๆ ของคุณต้องมาตอบคุณ คุณทีหลังแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tescolotus 

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …