Home สุขภาพ ไม่อยากฟันหมดปาก อย่าทำ..!! 6 ข้อควรเลี่ยงทำร้ายช่องปากและฟัน อาจร้ายแรงถึงขั้นต้องถอนออก

ไม่อยากฟันหมดปาก อย่าทำ..!! 6 ข้อควรเลี่ยงทำร้ายช่องปากและฟัน อาจร้ายแรงถึงขั้นต้องถอนออก

1 min read
0
0
1,126

ฟัน ชิ้นส่วนของร่างกายมนุษย์ที่ไว้ใช้ขบและบดอาหารก่อนกลืนลงคอ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในช่องปาก แต่ด้วยในยุคปัจจุบันที่อะไรก็เร่งรีบไปหมด เรามักเริ่มที่จะละเลยการดูแลช่องปากและฟัน พอมารู้สึกตัวอีกทีก็มีปัญหากับช่องปากและฟันเรียบร้อยแล้ว ต้องเสียเงินเสียทองไปกับการรักษา หากไม่ดูแลแต่เนิ่นๆ พอแก่ตัวไป ฟันจะเสื่อมสภาพและไม่อาจอยู่กับเราได้จนถึงช่วงวัยชรา ฟันร่วงหมดปากเพราะไม่ยอมดูแลตั้งแต่แรก จนต้องมาเสียใจทีหลัง เพราะฉนั้นวันนี้ทาง outcaststyle ได้ทำ 6 ข้อที่ไม่ควรทำเพราะจะเป็นการทำร้ายช่องปากและฟัน จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

 

3.ก่อนอายุเกิน 24 ให้รีบผ่าฟันคุด

หลายคนคงสับสนว่าเกี่ยวอะไรกันที่ต้องผ่าฟันคุดก่อนอายุเกิน 24 ฟันคุด คือฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติในช่องปาก อาจจะโผล่ขึ้นมาได้เพียงบางส่วน หรือฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่ ฟันซี่ที่พบว่าเป็นฟันคุดบ่อยที่สุด คือ ฟันกรามล่างซี่สุดท้าย ซึ่งอยู่ด้านในสุดของกระดูกขากรรไกรล่าง และจะหยุดขึ้นในช่วงอายุ 24-25 ปี ซึ่งฟันคุดที่ขึ้นมีโอกาสที่จะอยู่ใกล้เส้นประสาทและไปกดทับเส้นประสาททำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรง การผ่าตัดฟันคุดออกนั้นหากปล่อยไว้นานยิ่งอยู่ใกล้เส้นประสาท หากผ่าออกจะทำให้เกิดอาการปากชาเป็นเดือนหรือเป็นปีบางคนถึงกับชาไปตลอดชีวิต ทางที่ดีรีบผ่าออกจะดีที่สุด

 

นี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งในเรื่องของการป้องกันช่องปากฟันเท่านั้น แต่เป็นประเด็นสำคัญที่หลายคนมักพลาดและไม่รู้ว่าจะส่งผลเสียให้กับสุขภาพฟันมากมายขนาดนี้ หากรู้แล้วควรหลีกเลี่ยงซะ จะได้มีฟันสวยๆ อยู่กับเราไปนานๆ หากถูกใจบทความอย่าลืมส่งต่อให้คนรู้จักหรือคนที่คุณรัก จะได้มีสุขภาพฟันที่ดีไปพร้อมคุณละ

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : msn.com

เรียบเรียงโดย : outcaststyle.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สุขภาพ

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …