Home ธรรมะ ห้ามนำมาใส่บาตร!! 5 สิ่งของต้องห้ามที่ไม่ควรนำไปใส่บาตร อาจได้บาปแทนได้บุญ ชาวพุทธควรรู้ไว้

ห้ามนำมาใส่บาตร!! 5 สิ่งของต้องห้ามที่ไม่ควรนำไปใส่บาตร อาจได้บาปแทนได้บุญ ชาวพุทธควรรู้ไว้

1 min read
0
0
861

การตัดบาตรนั้นเราสามารถทำได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องรอวันสำคัญทางศาสนาตลอด แค่ตื่นเช้าเตรียมของใส่บาตร แต่ว่าเคยส่งสัยไหม ว่าที่เราใส่บาตรประจำของเราที่เราเตรียมถูกวิธีหรือเปล่า ใครยังไม่แน่ใจ ลองอ่านบทความนี้ดู เพราะมีอาหารหรือของบางอย่างที่ไม่ควรใส่บาตร เพราะอะไรนั้น เรามาดูคำตอบกันเลย

เคล็ดลับดีๆๆสำหรับใครที่ชอบทำบุญตักบาตร ประเพณีที่คนไทยทำกันมาตั้งแต่โบราณแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าหลายๆคนยังไม่รู้ว่า “มีสิ่งของบางอย่างที่ไม่ควรนำใส่บาตร” แต่เป็นสื่งที่คุณทำผิดๆกันบ่อย

 

ตามหลักพระธรรมวินัยที่ละเอียดอ่อนจริงๆมีข้อห้ามอยู่มากมาย แต่ว่าบางข้อไม่ได้เป็นข้อห้ามอะไรขนาดว่าใส่ไม่ได้เลย แต่เป็นเรื่องของสุขภาพของพระท่านที่ต้องรับอาหารประเภทนี้เข้าไปมากๆ จะเกิดโรคภัยตามมา ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เรามีดูกันเลย

1) ข้าวสาร อาหารแห้ง เนื้อสด ไม่ควรใส่บาตร

ตามพระวินัยแล้ว…พระสงฆ์ไม่สามารถทำอาหารเองได้ และพระท่านไม่ควรเก็บอาหารไว้ข้ามวัน ถ้าจะถวายจึงควรเป็นของที่ฉันได้ทันที  อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากถวายอาหารพวกนี้ควรถวายให้กับวัดเพื่อเก็บเข้าโรงทานจะเหมาะสมกว่า

2) ใส่เงินในบาตรไม่ได้เด็ดขาด!!

พระรับเงินถือว่าผิดพระธรรมวินัย หรืออาบัติ ชาวพุทธท่านใดอยากถวายปัจจัยควรนำไปถวายกับวัดหรือหยอดตามตู้จะดีกว่า

3) เนื้อต้องห้าม 10 ชนิด

โดยส่วนใหญ่เนื้อสัตว์เหล่านี้บ้านเราไม่ค่อยนิยมบริโภคกันอยู่แล้ว ดังนั้น อย่านึกอุตรินำเนื้อสัตว์เหล่านี้ไปใส่บาตรหรือถวายพระเด็ดขาด เนื้อต่างๆได้แก่

1. เนื้อมนุษย์

2. เนื้อช้าง

3. เนื้อม้า

4. เนื้อสุนัข

5. เนื้องู

6. เนื้อราชสีห์

7. เนื้อเสือโคร่ง

8. เสือเหลือง

9. เสือดาว

10.เนื้อหมี

4) ผลธัญพืชที่มีเมล็ด

ผลธัญพืชที่มีเมล็ด เป็นสิ่งที่ไม่ควรนำไปถวายพระหรือตักบาตร เพราะถือว่าเมล็ดเหล่านั้นยังสามารถให้กำเนิดชีวิตได้อยู่ ถ้าต้องการจะถวายควรจะต้องเอาเมล็ดออกก่อน หรือหั่นเป็นชิ้นให้พร้อมรับประทาน

5) ของหวาน ของมัน

แน่นอนว่าของหวานเป็นของที่ใครหลายคนชอบ แต่กินมากๆก็ทำลายสุขภาพเหมือนกันนะ  จริงๆแล้วข้อนี้ไม่ได้ถือว่าผิดธรรมวินัยแต่อย่างใด แต่เนื่องจากพระสงฆ์เป็นบุคคลที่ไม่ได้ทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานเยอะ ไม่ได้ออกกำลังกายหนักๆได้ จึงไม่ควรเลยที่จะถวายแกงกะทิมันๆ เนื้อสัตว์ติดมัน น้ำหวาน ของทอด ของมัน เพราะอาหารเหล่านี้เป็นที่มาของโรคภัยต่างๆมากมาย ทั้งเบาหวาน ความดัน ไขมันในเส้นเลือด และอีกหลายๆโรคตามมาในอนาคต

มากไปกว่านั้น ก่อนใส่บาตรควรจุดธูป 3 ดอกกลางแจ้งเพื่อขอขมากรรม และหลังใส่บาตรอย่าลืมอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล

 

เอาละคงได้รู้กันแล้วนะ ว่าอะไรที่เป็นสิ่งต้องห้ามบ้าง จะได้ปฏิบัติตัวกันได้อย่างถูกต้อง คร่าวนี้จะได้ไม่ต้องกังวลได้รับบุญกันไปเต็มๆ ข้อมูลข้างต้นนั้นจริงๆ แล้วเป็นข้อห้ามในสมัยอดีด ปัจจุบันบางข้อก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ตามความสะดวกของผู้ให้และผู้รับ ยังไงก็ตอบถ้าเรามีใจบริสุทธิ์ขณะใส่บาตร ไม่คิดร้ายอะไร ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

ขอขอบคุณที่มาจาก : sharesidotcom.blogspot.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In ธรรมะ

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …