Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต ซื้อกระทะใหม่อย่าใช้ทันที..!! ทำตามขั้นตอนนี้ก่อน รับรองว่าทอดอะไรก็ไม่ติดกระทะ และทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

ซื้อกระทะใหม่อย่าใช้ทันที..!! ทำตามขั้นตอนนี้ก่อน รับรองว่าทอดอะไรก็ไม่ติดกระทะ และทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

1 min read
0
0
496

หลายคนมักประสบปัญหาเมื่อซื้อกระทะมาใหม่ๆ แล้วใช้งานจะติดกระทะ เพราะเนื่องจากกระทะใหม่ๆ บนพิ้นผิวของกระทะมีการเคลือบด้วยน้ำมันป้องกันสนิมเป็นจำนวนมาก ทำให้เมื่อนำมาใช้แล้วจะมีความหนืดและเหนียว ทำอะไรก็ติดกระทะไปหมดแถมยังทำให้อาหารรสฝากอีกด้วย และยังอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้น เมื่อซื้อกระทะมาใหม่ๆ อย่าพึ่งใช้ทันทีให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ก่อน

 

ขั้นตอนที่ 1 : ล้างกระทะ

ใช้น้ำยาล้างจานล้างกระทะให้สะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง เพื่อเป็นการขจัดฝุ่นและคราบไขมันน้ำมันที่เคลือบมากับกระทะให้ออกไป

ขั้นตอนที่ 2 เผากระทะ

ใช้ไฟกลางค่อยๆเผากระทะ สิ่งสำคัญก็คือเผาอย่างสม่ำเสมอเท่ากัน ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้กระทะเสื่อมสภาพเร็ว ในจุดที่โดนไฟเผา กระทะจะปรากฎเป็นสีน้ำเงิน จากนั้นเผาให้ทั่วรอบกระทะ

ขั้นตอนที่ 3 ดูดซับน้ำมัน

หลังจากเผากระทะเสร็จแล้ว พักให้เย็นประมาณ 5นาที เมื่อกระทะเย็นแล้ว เปิดไฟอ่อนๆเทน้ำมันลงไปให้ทั่ว กระทะที่ผ่านการดูดซึบน้ำมันจะเปลี่ยนสีเป็นสีดำและมีสีน้ำเงินเล็กน้อย

ขั้นตอนที่ 4 แช่กระทะ

เมื่อเทน้ำมันออก คราบน้ำมันที่ค้างไว้ ไม่ต้องล้างออก ปล่อยทิ้งให้กระทะได้ดูดซับน้ำมันเองตามธรรมชาติ วันที่ 2 ใช้น้ำร้อนขัดกระทะ พร้อมกับเปิดไฟอ่อนๆให้น้ำระเหย แค่นี้ก็เสร็จสมบูรณ์ ต่อไปนี้ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็ไม่ติดกระทะอีกแน่นอน

 

ทั้งนี้ โดยปกติแล้วการดูแลกระทะเป็นอีกสิ่งหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หลังจากล้างกระทะเสร็จ ควรตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆ ให้น้ำระเหยออก และใช้น้ำมันเล็กน้อยเคลือบผิวกระทะ เพื่อป้องกันและรักษาให้กระทะสามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน

 

 

หวังว่าจะมีประโยชน์กันนะ สำหรับใครที่ซื้อกระทะมาใหม่ ลองทำตามดูจะได้มีกระทะใช้ไปนานๆ หากถูกใจบทความดีๆ แบบนี้ อย่าลืมส่งต่อให้เพื่อนๆ หรือคนที่รู้จักได้รับรู้ด้วยละ การให้เป็นสิ่งที่ดีนะ เรื่องดีๆ ควรบอกต่อนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : khawjingjing.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …