Home สุขภาพ 10 พฤติกรรมอันตราย ทำประจำแล้วจะอายุสั้น รู้แล้วควรเลิกซะ ก่อนสายเกินที่จะแก้ไขได้

10 พฤติกรรมอันตราย ทำประจำแล้วจะอายุสั้น รู้แล้วควรเลิกซะ ก่อนสายเกินที่จะแก้ไขได้

1 min read
0
0
453

ในปัจจุบันที่อะไรก็เร่งรีบไปหมด เราเริ่มใส่ใจสุขภาพกันน้อยลงจนละเลย เพราะต้องใช้เวลาไปกับการทำงานหาเงิน จนมารู้ตัวอีกทีก็เมื่อป่วยเป็นโรคแล้ว เสียเงินเสียเวลา รักษาร่างกายดังที่เขาว่ากันว่า หากขยันจนหักโหมทำงาน ก็เหมือนทำงานหาเงินเพื่อมารักษาตัวเองตอนป่วยไม่ได้ใช้เงินเพื่อความสุขอื่นๆ เลย เพราะฉนั้นวันนี้ทาง outcaststyle ขอนำขอแนะ 10 พฤติกรรมที่ควรเลิก หากยังทำอยู่ทำให้อายุสั้นแน่นอน จะมีอะไรบ้างนั้น เรามารับชมกันเลย

 

1.สูบบุหรี่เเละดื่มสุรา ทั้งสองสิ่งนี้ส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในและภายนอก ปอดและตับทำงานหนัก ทำให้แก่เร็วและเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง นำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

2. เสพติดรสเค็ม มีงานวิจัยพบว่าคนที่ชอบกินอาหารเค็มจะมีอัตราการเกิดมะเร็งสูงกว่าคนที่กินอาหารรสจืด ดังนั้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการชอบของเค็มให้ลดน้อยลงก่อี่จะสายเกินไป

3. นอนดึก เพราะการนอนดึกทำให้ไม่มีฮอร์โมนต้านมะเร็งหลั่งออกมาหรือหลั่งออกมาน้อยเกินไป และเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายอื่นๆ เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง และโรคอ้วน เนื่องจากคนนอนดึกมักจะหิวและต้องหาอะไรมารับประทาน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

4. เครียดจัด หรือเป็นโรคเครียดเรื้อรัง เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง อีกทั้งยังบั่นทอนชีวิตในทุกมิติ ทั้งเรื่องส่วนตัว ครอบครัว และหน้าที่การงาน

5. กลั้นปัสสาวะ อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าน้ำปัสสาวะเป็นของเสีย ยิ่งอยู่นิ่งเป็นเวลานานจากการอั้นจะทำให้กระเพาะปัสสาวะสะสมสิ่งเน่าเสีย ส่งผลให้เกิดมะเร็ง หรือทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

6. ทานของร้อนจัด เช่น ชาร้อนหรือกาแฟร้อน ถ้าไม่ระวังอาจจะไปลวกเซลล์หลอดอาหารจนอักเสบ และมีโอกาสเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็ง ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อนจัด รอให้อยู่ในระดับอุ่นๆ ก็พอ

7. ตากแดดบ่อยและนาน เสี่ยงมะเร็งผิวหนัง เพราะแสงแดดเป็นรังสีที่กระตุ้นเซลล์ให้แบ่งตัวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง กลายเป็นก้อนใหญ่ขึ้นได้ วิธีป้องกันคือหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแดดที่แรงจัด ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรทาครีมกันแดด กางร่ม หรือใส่

8.กินแต่ยา หัวใจอาจสำคัญที่สุด แต่พระเอกของร่างกายคือ “ตับ” และอะไรก็ตามที่เข้าไปในร่างกาย ตับจะต้องกำจัดของเสียออก นั่นคือสาเหตุที่ไม่อยากให้คุณรับอะไรแย่ๆ เข้าตัว ที่สำคัญกว่านั้นการรับยาแก้ปวด แก้โน่นนี่นั่นก็เป็นตัวทำลายตับโดยตรง เก็บตับไว้เถอะคิดให้มากขึ้นนิดหนึ่ง ปวดหัวมากอาจเป็นเพราะคุณไม่ได้ดื่มน้ำเลยต่างหาก เลือดก็เลยหนืด สืบฉีดเลือดไปถึงสมองไม่ได้ ลองดื่มน้ำให้เยอะขึ้นแทนการกินยาแก้ปวด

9.หักโหม ทำงานไม่มีเวลาหยุด ทำงานจนลืมป่วย (ป่วยไม่ได้ เพราะไม่มีใครดูแลต่อได้) ในที่สุดคุณก็จะป่วยจริง ที่สำคัญงานที่ได้ก็ได้ผลไม่ดี เคล็ดลับคือเมื่อรู้สึกเหนื่อยใจแทบขาด ตาลืมไม่ขึ้น ให้งีบเลย ตื่นขึ้นมาสมองจะสดชื่นคิดอะไรได้ง่าย และใช้เวลาทำงานน้อยลง Work hard ไม่เวิร์กแล้ว

10.คิดทุกเรื่อง ข้อนี้ดูเหมือนจะไม่สำคัญ เเต่อย่ามองข้ามเด็ดขาด เพราะถ้าเราเลิกคิดเรื่องเครียดๆจะทำให้จิตใจสดชื่นเเจ่มใส ทำให้คุณมีทั้งร่างกายเเละจิตใจที่ดี เลิกคิด เลิกเครียด จะทำให้คุณอายุยืนมากขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้างเริ่มคิดแล้วสินะว่าเราทำอยู่หรือเปล่าว เลิกได้ควรเลิกนะ ก่อนสุขภาพจะเสียไป มีเงินเท่าไหร่ก็เอากลับคืนมาได้ยาก การรู้จักดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ รับรองว่าปัญหาเรื่องสุขภาพมากวนใจน้อยลงแน่นอน แล้วอย่าลืมออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ครบทุกหมู่ละ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

แหล่งที่มาของบทความจาก : sharesidotcom.blogspot.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สุขภาพ

Check Also

ดวงชะตา 8 ปีนักษัตร ที่มีเกณฑ์จะร่ำรวย จับเงินแปดหลัก มีบ้าน มีรถ

ใกล้จะช่วยเทศกาลสำคัญของไทย อย่างวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไ … …