Home สุขภาพ 10 พฤติกรรม ทำให้สุขภาพแย่ หากยังรักตัวเองให้รีบแก้ไขก่อนจะสายไป

10 พฤติกรรม ทำให้สุขภาพแย่ หากยังรักตัวเองให้รีบแก้ไขก่อนจะสายไป

1 min read
0
0
649

ในยุคปัจจุบันที่อะไรก็รวดเร็วไปหมด การแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การดูแลสุขภาพหลายคนไม่ค่อยใส่ใจสักเท่าไหร่ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็เริ่มไม่ใส่ใจ เพราะต้องเร่งรีบไปทำงานบ้าง ไปเรียนบ้าง แต่เชื่อไหมว่า พฤติกรรมบางอย่างหากปล่อยให้เกิดซ้ำๆ จนเป็นเรื่องปกติไม่ปรับเปลี่ยนแก้ไขจะส่งผลเสียให้กับสุขภาพจนทำให้ต้องล้มหมอนนอนเสื่อ เสียเวลาอันมีค่าไปกับการรักษาตัวเอง เพราะฉนั้นวันนี้ทาง outcaststyle ขอนำ 10 พฤติกรรมที่ทำให้สุขภาพแย่ หากไม่เลิกทำ จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

 

1. อดอาหารเช้า หรือกินอาหารไม่ตรงเวลา

หากไม่รับประทานมื้อเช้า จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จึงเกิดสภาวะมีสารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้เกิดสมองเสื่อมได้อีกด้วย และการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลานั้น อาจเสี่ยงโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ภาวะกรดไหลย้อน ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด หากยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร รับรองโรคเหล่านี้ได้มาเยือนคุณแน่ๆ

2. รับประทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์

เช่น อาหารจำพวกฟาสต์ฟู๊ด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบาย และใช้เวลาน้อยก็ตาม แต่ถ้าหากเรากินอาหารพวกนี้เป็นประจำ ย่อมเกิดผลเสียต่อ ร่างกาย แน่นอน นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังเป็นตัวการก่อโรคอีกหลายชนิดด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคตับ เพราะฉะนั้น ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อ ร่างกาย ด้วย ไม่ควรรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจจะทานสลับกับเมนูสุขภาพบ้าง จะได้ไม่เสี่ยงกับโรคต่างๆในอนาคต

3. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

เราควรจะดื่มน้ำให้ได้ 6-8 แก้วต่อวัน วิธีนี้เราคงเคยจะได้ยินกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้ น้ำเปล่าไม่ใช่แค่เอาไว้ช่วยดับกระหาย แต่การดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ท้องผูก ผิวแห้งกร้าน แผลร้อนในในปาก ริมฝีปากแตกแห้ง ปัสสาวะมีสีเข้ม กลิ่นฉุน และที่สำคัญ ยังทำให้เลือดข้นหนืด ส่งผลให้ไม่กระปรี้กระเปร่า มึนศีรษะ อ่อนเพลียง่าย

4. อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป

หลายคนต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน เป็นเวลาประมาณ 7-8 ชั่วโมง กลับมาบ้านก็มานั่งหน้าคอมฯ ต่อ ไหนจะก่อนนอนก็ต้องจ้องจอมือถืออีก รวมๆ แล้วไม่ต่ำกว่า 10-15 ชั่วโมง จะดวงตาทนได้อย่างไรหากทำจนเป็นนิสัย การเพ่งมองหน้าจอนานๆ จะทำให้ดวงตาเกิดอาการ ล้า ตึงเครียด จนช้ำ ตาแดงและแสบ จนมองภาพไม่ชัด จนทำให้เกิดอาการปวดศรีษะตามมา และยังเป็นสาเหตุหลักทำให้สารตาสั้นอีกด้วย หากต้องอยู่หน้าจอเป็นระยะเวลานานๆ ลองพักสายตาทุก 1 ชั่วโมง หามุมหน้าต่างดีๆ มองออกไปไกลๆ สัก 3-5 นาที จะช่วยลดอาการได้ การนั่งทำงานนานๆ เหมือนกันนะ ทำให้ปวดหลังได้ ลุกไปยืดเส้นยืดสายบ้าง อย่างนั่งติดต่อกันนานๆ

5. นอนดึก

เชื่อว่าหลายคนคงจะมีส่วนน้อยจะเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ ด้วยเหตุว่าการจะเดินทางกลับจากที่ทำงานก็มืดแล้ว ไหนจะต้องดูละคร ซีรีย์อีก บ้างก็ติดโซเชียล กว่าจะเสร็จก็ดึกมากแล้ว ไหนจะการบ้าน หรืองานที่ค้างอยู่อีก ซึ่งการนอนดึกเป็นประจำต้องส่งผลให้ร่างกายแน่นอน การนอนดึกจนเป็นนิสัยจะมีอาการเบลอๆ มึนๆ ขึ้หลงขี้ลืม ตอบสนองช้า ทำให้เรียนหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ ไม่มีสมาธิ และใครก็คงเคยเป็น ยิ่งดึกยิ่งหิว มีอาการอยากของหวานๆ หรือน้ำตาลมากกว่าปกติ และสุดท้ายเราก็ต้องกิน ยิ่งกินก็ยิงอ้วนสุขภาพเสียอีก นอกจากนี้แล้วสำหรับสาวๆ การนอนดึกทำให้ผิวพรรณดูไม่สดใส เปล่งปลั่งและหน้าแก่ก่อนวัย หน้าตาหมองคล้ำ ผิวหนังเหี่ยวย่นอีกด้วยนะ เป็นไปได้ลองปรับเปลี่ยนการนอน นอนให้ได้ 7 ชั่วโมง หรืออย่างน้อยสัก 5 ชั่วโมง ก็เพียงพอที่จะทำให้ร่างกายสดชื่นและมีสุขภาพที่ดีได้

6. ไม่อาบน้ำก่อนนอน

หลายคนเข้าใจผิดๆว่า การอาบน้ำก่อนนอนจะไปกระตุ้นระบบปราสาทของร่างกาย  ทำให้ร่างกาย ของเราตื่นตัวแล้วนอนไม่หลับ  แต่ในความเป็นจริงแล้ว  การอาบน้ำก่อนนอนจะช่วยทำให้เรานอนหลับสบายขึ้น  เพราะการอาบน้ำจะช่วยทำให้ร่างกายสงบ  และรู้สึกได้พักผ่อนมากยิ่งขึ้น และถ้าหากไม่อาบน้ำก่อนนอน ยังสามารถก่อให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆได้เพราะในแต่ละวัน ร่างกายของเราเหงื่อออก และต้องออกไปเจอสิ่งแวดล้อมภายนอก ทั้งฝุ่น ควันต่างๆ ทำให้ผัวหนังของเราสกปรก หากเราไม่อาบน้ำก่อนนอน จะให้ให้เราเป็นสิว กลาก เกลื้อน ผื่นคันตามผิวหนังได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นควรอาบน้ำก่อนนอน

7. ไม่ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง ระบบหายใจที่ดี และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย ทำให้เราไม่เจ็บป่วยบ่อยๆ ผิวพรรณสดใส ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดความวิตกกังวล ผ่อนคลายความเครียดได้ เนื่องจากในระหว่างการออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินส์หรือสารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น หากเราไม่ออกกำลังกาย จะทำให้ภูมิคุ้มกับร่างกายต่ำ ทำให้เป็นหวัด เจ็บป่วยได้ง่าย กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยง่าย ลองหันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

8. ทำงานหนักเกินไป

ใครๆก็อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน จนทำให้บางคนโหมทำงานหนักจนเกินไป ทั้งทางร่างกายและจิตใจ บางคนทำงานมาทั้งวันแล้วยังไม่พอ ยังเอางานกลับมาทำที่บ้านจนดึกดื่น ร่างกายไม่ได้พักผ่อนและสมองก็ยังไม่ได้พักผ่อนอีกด้วย อาจจะทำให้เกิดภาวะเครียดได้ ภาวะที่เครียดเกิดขึ้นจะกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลม เจ็บหน้าอก ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน โรคอ้วน แผลในกระเพาะอาหารได้ และถ้าหากหมกมุ่นกับงานจนเกินไปอาจจะมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เพื่อน คนรักได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นควรทำอะไรแต่พอดี และหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองบ้าง

9. สูบบุหรี่

ทุกคนก็ทราบกันอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่ไม่มีผลดีต่อสุขภาพ แต่บางคนก็ยังหาข้ออ้างที่จะสูบมันอยู่ โดยบอกว่าการสูบบุหรี่ทำให้คลายเครียด ซึ่งจริงๆแล้วการสูบบุหรี่ไม่ได้ช่วยให้คลายเครียดได้ เพียงแต่ว่าคนที่สูบบุหรี่นั้นจะมีนิโคตินอยู่ในกระแสเลือด และถ้าหากขาดการสูบบุหรี่จะทำให้ระดับนิโคตินในกระแสเลือดลดลง ส่งผลให้รู้สึกไม่สบาย ตึงเครียด จึงต้องสูบบุหรี่เพื่อรักษาระดับนิโคตินเท่านั้น เพราะในบุหรี่นั้นไม่มีสารใดๆ ที่สามารถขจัดความเครียดได้ และการสูบบุหรี่ยังก่อให้เกิดโรคอีกมากมาย เช่น โรคมะเร็งปอด โรคถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจและหลอดเลือด ผู้ที่ติดบุหรี่ลองหันมาลดปริมาณการสูบลงจนเลิกสูบ และหันไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน เพื่อสุขภาพที่ดีเถอะค่ะ ในตอนนี้คุณอาจจะยังไม่รู้สึกถึงอันตรายของมัน แต่ถ้ามีเวลาว่างๆ ลองไปตรวจปอดของคุณดูบ้าง คุณจะได้เห็นว่ามันดำแค่ไหน!

10. ดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลเสียต่อร่างกาย ทั้งผลต่อตับ ทำให้เป็นโรคตับแข็ง มะเร็งตับ หรือผลต่อหัวใจ ฯลฯ แล้ว อันตรายที่หลายคนอาจจะไม่นึกถึงก็คือผลต่อโรคทางจิตประสาท ซึ่งก็ส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างมากมายมหาศาลได้เช่นกัน เช่น  ความบกพร่องทางสติปัญญาและการเคลื่อนไหว ความจำเสื่อม อาการผิดปกติที่สมองส่วนหน้า ทำให้เกิดความบกพร่องในด้านการคิดรวบยอด การวางแผน และการจัดระบบ การฝ่อของสมองส่วนซีรีเบลลั่ม ทำให้เดินเซ ทรงตัวได้ไม่ดี แต่การดื่มแอลกอฮอล์ก็มีผลดีอยู่บ้าง หากเราดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น การไวน์แดงและเบียร์ดำมีสารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนท์สูง ช่วยป้องกันมะเร็งได้ การดื่มแอลกอฮอล์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การไม่ดื่มถือว่าดีที่สุด แต่หากดื่มก็ควรจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอควร

 

เป็นยังไงกันบ้างละ 10 ข้อที่ได้กล่าวมา สงสัยเสียเยอะกว่าที่คิดใช่ไหมละ เลี่ยงได้ควรเลี่ยงนะ ถึงแม้บางข้อจะดูยาก แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีสิ่งใดเกินความพยายามของมนุษย์หรอก เพื่อสุขภาพที่ดี ร่างกายที่แข็งแรง จะได้อาศัยอยู่บนโลกนี้ไปนานๆ อยู่กับคนที่รักนานๆ ขอสนับสนุนให้เป็นก้าวแรกในการดูแลตัวเองให้ดีขึ้น แล้วอย่าลืมบอกต่อคนที่รักด้วยละ เขาจะได้มีสุขภาพที่ดีไปด้วยกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : health.mthai.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สุขภาพ

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …