Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต บริษัทไม่ได้รักคุณเท่าครอบครัว..?! 15 ข้อคิดจากทำคนงานมานับ 10 ปี ที่อ่านแล้วต้องบอกว่าตรงทุกข้อ

บริษัทไม่ได้รักคุณเท่าครอบครัว..?! 15 ข้อคิดจากทำคนงานมานับ 10 ปี ที่อ่านแล้วต้องบอกว่าตรงทุกข้อ

1 min read
0
0
3,491

การทำงานไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัท ลูกจ้างโรงงาน มีวงจรชีวิตเหมือนกันคือตื่นเช้า เข้างานตามเวลา พักเที่ยง 1 ชม กลับเข้าทำงาน เลิกงานก็เดินทางกลับที่พัก พอถึงช่วงสิ้นเดือนก็รับเงินเดือนเพื่อใช้ในการดำเนินชีวิตต่อไป หากทำงานทุ่มเท่และขยันกับงานมาขึ้น ก็อาจจะมีโอกาศได้เลื่อนตำแหน่งมีหน้ามีตาในบริษัท ได้รับคำชื่นชม เพราะยิ่งตำแหน่งสูงยิ่งให้ความมั่นคงกับชีวิต แต่หากทุ่มเท่มากไปแบบหามรุ่งหามค่ำ ไม่พักผ่อนให้เพียงพอ ขาดความใส่ใจกับคนรอบข้าง อาจจะส่งผลเสียร้ายแรงให้กับสุขภาพและสภาพจิตใจเกินจะบรรยายได้

 

ล่าสุดคุณ HS Stage ได้ออกมาโพสต์แชร์ประสบการณ์ เรื่องข้อคิดการทำงานแบบนี้จริงใช่มั๊ย (ถามคนที่ทำงานมาแล้ว 10 ปีขึ้นไป) วันนี้ทาง outcaststyle เลยอยากจะแชร์ให้เพื่อนๆ ลองอ่านกันดูนะ คิดว่าตรงกับตัวเองขนาดไหนและจริงไหมอย่างที่ว่ามา

ข้อคิดจากชีวิตการทำงาน 10 ปี

1.วิธีการขึ้นเงินเดือนที่เร็วที่สุดคือการย้ายงาน ไม่ใช่ขึ้นตำแหน่งในบริษัทเดิม

2.ครอบครัวคือสิ่งที่สำคัญที่สุด บริษัทไม่รักคุณเท่าครอบครัวของคุณหรอก

3.อย่าทำงานจนละเลยสุขภาพของตัวเอง

4.ไอ้คนที่พูดแต่เรื่องให้คุณเสียสละทุกอย่าง ถวายตัวกับงาน office คือบ้าน ต้องกลับดึก ฯลฯ , พูดเรื่อง company loyalty/spirit/team work ซ้ำไปซ้ำมา คือคนที่หลอกใช้คุณเพื่อความเจริญของเขาเองทำงานหนัก

5.คนที่เจริญได้เพราะนำเสนอ+ทำ powerpoint+สรุปงานเก่ง แต่ทำงานไม่ได้เรื่องอะไรเลยมีอยู่จริง คุณเหนือกว่าพวกเค้าได้ด้วยการทำงานให้เก่งด้วย+present ตัวเองเก่งด้วย

6.ควรเก็บออมเงินตั้งแต่ปีแรกของการทำงาน เพราะปีแรกของการทำงานคุณจะสนุกกับการใช้เงินจนลืมเก็บตังค์

7.ผมเคยทำงานแบบถวายหัวชนิดทิ้งทุกอย่าง ทิ้งบ้านทิ้งครอบครัว ทิ้งเพื่อนฝูง เพื่องาน เพื่อลูกค้า เพื่อบริษัท สุดท้ายผมก็ได้เรียนรู้ว่าผลตอบแทนที่ได้รับไม่ว่าจะเป็นเงิน ลมปาก เหล้า-เบียร์ฟรี ข้าวฟรี มันชดเชยสิ่งที่ผมเสียไปไม่ได้เลย

8.ตอนคุณไปคุยเรื่องขอลาออก ถ้าเค้า offer ตำแหน่งให้ถ้าคุณอยู่ต่อ นั่นเป็นเรื่องโกหก 100% คุณอยู่ต่อคุณก็ไม่ได้ขึ้นตำแหน่งหรอก

9.ความสามารถในการขวนขวายหาความรู้ด้วยตัวเองและกล้าที่จะลองผิดลองถูก จะช่วยให้คุณไปได้ไกลกว่าไอ้พวกงอมืองอเท้ารอคนอื่นมาสอนงานหนัก

10.เพื่อนร่วมงานมีทั้ง “เพื่อน” และ “คนรู้จัก” อย่าไปขาดหวังว่าทุกคนจะเป็นเพื่อนที่จริงใจกับคุณ

11.จงพยายามเรียนรู้สิ่งต่างๆ นอกเหนือจากอะไรที่เกี่ยวกับงานที่คุณทำอยู่เสมอ หลายๆ อย่างที่คุณไม่คิดว่ามันจะเกี่ยวกับงาน มันสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้

12.ภาษาอังกฤษสำคัญมาก

13.จงใช้วันลาพักร้อนให้เต็มที่ อย่าเกรงใจ มันเป็นสิทธิ์ของคุณ

14.Meeting Kills productivity ประชุมออกมางานแม่มก็ต้องเสร็จอีก สัด

15.ความอดทน ใจเย็น สำคัญมาก จงหัดทำหน้ายิ้มแต่ด่าไอ้เห้ในใจไว้

 

โดยหลังจากที่ชาวเน็ตเห็นข้อความดังกล่าว ต่างก็มีการแสดงความเห็นกันมากมาย บ้างก็ว่าจริงทุกข้อเลย บ้างก็ว่าตรงไม่ครบทุกข้อ บ้างก็ว่ามองในแง่ร้ายมากเกินไปหรือป่าว อันนี้ก็แล้ววิจารณญาณของแต่ละบุคคลว่าจะเชื่อแบบไหน แล้วเพื่อนๆ ที่ได้อ่านแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง ลองแสดงความคิดเห็นให้เพื่อนๆ ได้รู้กัน

ขอขอบคุณที่มาจาก : HS Stage

แหล่งที่มา : kaijeaw

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …