Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต ตัวช่วยเหล่าแม่บ้าน…!! แก้ปัญหาท่อระบายน้ำอุดตันด้วยน้ำส้มสายชู ทำเองได้ง่ายๆ

ตัวช่วยเหล่าแม่บ้าน…!! แก้ปัญหาท่อระบายน้ำอุดตันด้วยน้ำส้มสายชู ทำเองได้ง่ายๆ

1 min read
0
0
418

มีปัญหาท่อตัน!! ทำยังไงดี? ปัญหาที่ไม่ว่าบ้านไหนๆ ก็ต้องพบประสบพบเจอ เป็นปัญหากวนใจที่บางครั้งต้องเรียกช่างมาจัดการให้ เสียเวลาเสียเงิน แล้วถ้ามันสามารถจัดการปัญหานี้ได้ง่ายกว่าที่คิดละ วันนี้ทาง outcaststyle ขอเสนอมีวิธีการแก้ปัญหาท่อระบายตันด้วยการใช้น้ำส้มสายชูมาฝากกัน วิธีการมีอะไรบ้าง เรามาชมกันเลย

 

ขั้นตอนแรก เตรียมส่วนผสมสำหรับลอกท่อ

อุปกรณ์มีดังนี้

1.น้ำส้มสายชู

2.น้ำมะนาว ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดเหมือนน้ำส้มสายชูแต่มีกลิ่นที่หอมมากกว่า

3.เบคกิ้งโซดา

4.เกลือ

5.บอแรกซ์

ข้อแนะนำ

การเทน้ำส้มสายชูและสารอื่นๆลงไปในท่อระบายน้ำ ซึ่งไม่จำเป็นต้องผสมกันก่อน เพราะเมื่อรวมกันมันจะเกิดฟองเองเมื่อมันทำปฏิกิริยากัน

1.เบคกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง ผสมกับ น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง

2.เบคกิ้งดซดา 1 ถ้วยตวง ผสมกับ น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง

3.บอแรกซ์ ¼ ถ้วยตวง ผสมกับ เกลือ ¼ ถ้วยตวง ผสมกับ น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง

 

ขั้นที่สองการกำจัดสิ่งอุดตัน

1.ระบายน้ำออกจากอ่าง ก่อนจะใช้ส่วนผสมในการจัดการกับสิ่งอุดตันได้เร็วขึ้น

2.ปิดจุกก๊อกท่อเพื่อให้ส่วนผสมนั้นทำปฏิกิริยากัน ปิดไว้ประมาณ 30 นาที ซึ่งระหว่างที่ปิดก็จะเกิดฟองซึ่งฟองนั้นจะช่วยในการกำจัดสิ่งอุดตันได้

3.ดูดท่อระบายน้ำ ใช้ที่ดูดท่อขนาดที่เหมาะกับซิงค์ของคุณ โดยปั๊มที่ดูดไปจนติดแน่น จากานั้นดึงขึ้นลงสลับกัน เพื่อให้สิ่งอุดตันนั้นเคลื่อนออกมา ถ้าอยากให้การดูดท่อใช้เวลาที่สั้นควรเทน้ำลงไปในท่อด้วยเพื่อเพิ่มแรงในการดันสิ่งอุดตันขึ้นมา

4.ใช้ไม้แขวนเสื้อเกี่ยวสิ่งอุดอันออกมาจากท่อ ที่ใช้ไม้แขวนเสื้อเพราะเราจะใช้ส่วนที่เป็นลักษณะตะขอเกี่ยวสิ่งที่อุดตันขึ้นมา มีข้อควรระวังก็คือ พยายามอย่าให้ส่วนที่เป็นตะขอเกี่ยวกับท่อจนเป็นรอย

5.ใช้งูเหล็กในการดึงสิ่งที่อุดตันขึ้นมา เมื่อคุณหนุนสายเชือกคุณจะเห็นสิ่งที่อุดตันออกมาจากท่อ แล้วคุณก็นำน้ำมาล้าง แล้วหย่อนงูเหล็กลงไปอีกครั้ง แนะนำว่าควรสวมถุงมือ เพราะงูเหล็กอาจมีความคม

ขั้นตอนที่สามล้างท่อระบายน้ำ

1.ล้างด้วยน้ำร้อน ควรต้มน้ำอย่างน้อย 6 ถ้วยตวง จากนั้นเปิดจุกก๊อกอุดอ่างน้ำแล้วค่อยๆเทน้ำร้อนลงไปในท่อระบายน้ำ แนะนำหากท่อเป็นพลาสติกไม่ควรใส่น้ำที่เดือนลงไป

2.ทำซ้ำเช่นเดิม ทำจนกว่าไม่มีสิ่งอุดตันอยู่ในท่อระบายน้ำ ถ้ามีสิ่งที่หลุดออกมายากเช่น เส้นผมที่รวมกันเป็นก้อนๆ ควรใช้ใช้มือนำสิ่งอุดตันออกหรือแจ้งช่างซ่อมปะปา

3.ใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วงและแรงดัน เพื่อล้างท่อระบายน้ำ วิธีการนี้จะได้ผลสุด เพียงแค่คุณเทน้ำร้อนลงไปจนเต็มแล้วปิดจุกก๊อก แล้วปล่อยให้แรงดันจากน้ำทั้งหมดดันสิ่งที่อุดตันออกไปจากท่อ นอกจากนี้เรามีคำเตือนมาฝากทุกคนด้วย

ข้อควรระวัง

1.บางครั้งสารที่เราใช้ทำความสะอาด อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองขอผิวหนังของเรา ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารโดยตรง

2.ไม่ควรใช้วิธีเหล่านี้หลังจากที่คุณเทน้ำยาทำความสะอาดท่อที่วางขายตามตลาดลงไปแล้ว เพราอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาอาจก่อให้เกิดควันที่เป็นอันตรายต่อตัวของคุณเอง

 

เป็นยังไงกันบ้าง วิธีที่เราแนะนำไปทำไม่ยากเลยใช่ไหม ถ้าคุณได้อ่านบทความนี้จบรับรองปัญหาท่อตันที่บ้านของคุณจะไม่ได้อยู่นานแน่นอน และวิธีเหล่านี้คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองอีกด้วย เป็นไงล่ะ ทั้งประหยัดและได้ท่อระบายที่สะอาด สุดยอดไปเลยยย อิอิ

ที่มาจาก : http://www.shareganpai.com/?p=5542

สามารถรับชมวิธีการแบบละเอียดได้ที่ : th.wikihow.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

ดวงชะตา 8 ปีนักษัตร ที่มีเกณฑ์จะร่ำรวย จับเงินแปดหลัก มีบ้าน มีรถ

ใกล้จะช่วยเทศกาลสำคัญของไทย อย่างวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไ … …