Home การเกษตร อยากลาออกมาทำเกษตร ควรเตรียมตัวอย่างไร 10 คำแนะนำสำหรับคนพึ่งเริ่มทำเกษตร

อยากลาออกมาทำเกษตร ควรเตรียมตัวอย่างไร 10 คำแนะนำสำหรับคนพึ่งเริ่มทำเกษตร

1 min read
0
0
2,955

อยากลาออกจากงานประจำมาทำสวนใช่มั้ย! แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มยังไง จะไปทางไหนแถมมีคนตั้งมากมายที่ไปทำการเกษตรแล้วกลับเจ๊งไม่เป็นท่า

ไม่เป็นไรผมมีวิธีป้องกัน และจะได้เดินไปได้ถูกจุดแชร์บทความนี้เอาไปแปะไว้บนหน้าเฟสนะ จะได้อ่านหลายๆครั้งจนเข้าใจอย่างแตกฉาน หรือถ้ามีเพื่อนอยากทำเกษตรเป็นอาชีพ แชร์ไปให้เค้าอ่านด้วย

แล้วจะได้เริ่มทำสวนสร้างรายได้ เป็นนายตัวเอง อย่างที่ตั้งใจกันไว้สักที เอาละ เริ่ม


#1 สวน ≠ หนี้ หลีกเลี่ยงการเริ่มต้นด้วยหนี้
หลายคนเริ่มทำสวนด้วยการกู้หนี้ยืมสิน แต่เมื่อถึงเวลานัดชำระ กลับไม่มีเงินมากพอที่จะไปชำระหนี้สินได้ สุดท้ายนอกจากจะเจ๊งไม่เป็นท่าแล้ว อาจจะต้องเสียผืนดินซึ่งเป็นทรัพย์สินไปด้วยอันที่จริงการกู้เงินมาทำสวนนั้น จะทำให้ฝันของคุณสามารถเป็นความจริงได้ในระยะเวลาอันสั้น คุณจะสามารถซื้ออุปกรณ์ทุกอย่าง วางระบบน้ำได้พร้อม แต่สิ่งที่คุณซื้อไม่ได้ก็คือ “ประสบการณ์”ประสบการณ์การทำการเกษตรนั้น ไม่สามารถหาได้จากหนังสือ จากการเรียนปริญญาตรี เกษตรกรรมเต็มไปด้วยความไม่เที่ยงเรื่องน่าตื่นเต้นมากมาย

ปลูกแล้วไม่โต ใบเหลือง ชะงัก เฉา โรคภัยลงมาเยือนทั้งแปลงต้องปลูกซ่อมใหม่หมด ปลูกแล้วโตแต่ดันไม่ให้ผลผลิต ขณะที่พืชไม่โตและให้ผลตามกำหนด ใบแจ้งหนี้ก็มาแล้ว ผมไม่ได้บอกว่าการกู้หนี้ยืมสินมาลงทุนไม่ดีนะครับ แต่สำหรับการเริ่มต้น อย่าเพิ่งจะดีกว่า หากแต่วันหนึ่งสวนของคุณมีรากฐานที่มั่นคงแล้ว ถึงเวลานั้นจะกู้หนี้เพื่อเสริมสภาพคล่องบ้างก็คงไม่เสียหาย แต่ถึงอย่างไรผมว่าการไม่มีหนี้ก็เป็นลาภอันประเสริฐนะครับ


#2 ให้โอกาสตัวเองเมื่อล้มเหลว
มีใครเกิดมาแล้วพูดเป็นเลยบ้าง ในเมื่อมันไม่มี ทุกอย่างก็ต้องมาจากการเรียนรู้ไม่ใช่ผมจะบอกว่าคุณจะต้องล้มเหลวนะครับ แต่การล้มเหลวคือโอกาสที่คุณจะได้เรียนรู้จากของจริง เพื่อที่จะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคตไงละครับความเป็นจริงก็คือการทำสวนคุณจะต้องพบเจอความล้มเหลวบางอย่างบ้างแน่นอน แต่สำหรับบางคนอาจจะรู้สึกว่ามันยากที่จะรับได้

ผมขอบอกว่าคุณล้มเหลวได้ครับ ไม่เป็นไร ผิดพลาดได้ครับ ไม่เป็นไร มันปกติมากๆ ที่เราทำอะไรใหม่ๆ แล้วจะมีพลาดบ้าง ผิดบ้าง และนี่คือโอกาสที่คุณจะได้เรียนรู้จากการลงมือทำจริงไงครับ วันต่อไปคุณก็จะรู้แล้วว่า ทำแบบนี้ไม่ได้นะ จะเกิดผลเสีย ต้องทำแบบนี้ นั่นละครับ ล้มเหลว เพื่อ เรียนรู้ และ ปรับปรุง นำไปสู่ความสำเร็จครับ


#3 สำรวจตลาดก่อนที่จะเริ่ม
ถ้าคุณปลูกอะไรสักอย่างใช้เวลา 5 ปี จนต้นโตเริ่มให้ผลแล้วเพิ่งมารู้ว่าต้องแบกไปขายในจุดที่ห่างออกไป 500 กม. เพราะแถวนี้ไม่มีแหล่งรับซื้อ และไม่เป็นที่นิยม ชีวิตพังกันเลยทีเดียวจะปลูกอะไร จะลงทุนแล้วต้องดูด้วยว่ามีที่ขายหรือไม่ มีความต้องการมากขนาดไหน แล้วต้องปลูกอย่างไรถึงได้ผลผลิตดีอย่าลืมมีแผนสำรองไว้ด้วย เพราะไม่แน่ว่าพืชที่คุณสำรวจตลาดวันนี้อาจมีราคาดีมาก แต่ผ่านไปอีก 5 ปี ราคากลับไม่ดีอย่างที่คาดและกลับไม่เป็นที่ต้องการของตลาดอีกแล้ว งานจะเข้าเอา ถ้ามีแผนสำรองด้วย เช่น แปรรูปส่งเป็นของฝากได้ หรือ ปลูกพืชหลายๆ อย่างเพื่อลดความเสี่ยง ก็จะดีไม่น้อย

#4 ปลูกพืชให้เหมาะกับผืนดิน
สังเกตด้วยว่าที่ดินของเราเหมาะที่จะปลูกพืชชนิดไหน สภาพอากาศตลอดทั้งปีเป็นอย่างไร ผืนดินมีน้ำตลอดทั้งปี ฝนตกชุก ก็ควรปลูกพืชที่ต้องการน้ำมาก ผืนดินแห้งแล้ง ก็ควรปลูกพืชทนแล้ง ที่ดินทรายริมฝั่งชายทะเล ก็ควรปลูกมะพร้าว สภาพความเหมาะสมนี้จะทำให้พืชสามารถให้ผลผลิตได้สูงสุดตามความชอบของพืชแต่ละชนิด อย่าดันทุรังเอาพืชที่ไม่ใช่ไปปลูกในแปลงที่ดินที่ไม่เหมาะสม เพราะมีแต่จะเสียหายและขาดทุน

#5 เติบโตสิ่งที่คุณชอบ
ผมคิดว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่าทำการเกษตรนั้นเป็นงานหนัก ดังนั้นมันจะดีกว่ามากหากคุณสามารถปลูกพืชที่คุณชอบ ถ้าคุณชอบทุเรียนก็ปลูกทุเรียน ถ้าคุณสนุกกับการปลูกมะนาวก็จงปลูกมะนาว แต่ถ้าคุณชอบกินมังคุดก็ปลูกมังคุดสิ

มนุษย์ชอบที่จะทำอะไรซ้ำๆ ไม่มีเบื่อ ในสิ่งที่ตัวเองชอบ แม้ว่าพวกเค้าจะพบเจอกับอุปสรรคหินๆ ต่างๆ นาๆ ก็จะพยายามหาทางฝ่าฟันไปจนได้ ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกชอบการปลูกมะนาว การแก้ปัญหาแคงเกอร์ในสวนคุณจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเลย เพราะคุณรักในสิ่งที่คุณทำ คุณจึงมีพลังที่จะทำมันได้อย่างไม่หยุดยั้ง


#6 ตั้งเป้าให้ใหญ่
คนจำนวนมากมักตั้งเป้าให้ต่ำเข้าไว้ เพื่อที่จะให้สำเร็จได้ง่าย ผมจะบอกความลับที่ต่างออกไป คุณต้องตั้งเป้าให้ใหญ่ การตั้งเป้าให้ใหญ่จะทำให้คุณมีความตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จมากขึ้น คุณจะลงแรง จะพัฒนาตัวเองมากขึ้น และถึงแม้ในท้ายที่สุด คุณอาจจะไม่สำเร็จตามเป้าหมาย แต่เมื่อนำผลลัพธ์กลับไปเทียบกับเป้าเล็ก คุณกลับได้สูงกว่าเป้าหมายเล็กตั้ง 10 เท่า

ผมยกตัวอย่าง คุณตั้งเป้าเล็กว่าจะขายผลผลิตให้ได้ 1 แสนบาทในปีนี้ ผลสุดท้ายคุณก็จะสำเร็จกับ 1 แสนบาทก็จริง แต่ถ้าคุณตั้งเป้าใหญ่ที่ 1 ล้านบาทต่อปี คุณจะลงมือทำอย่างเต็มที่ เพราะ 1 ล้านบาทมันดูห่างไกลมาก เพื่อเข้าใกล้มันให้มากที่สุด ผลสุดท้ายคุณอาจจะได้ 5 แสนบาท แต่นั่นมันก็ 5 เท่าของเป้าเล็ก 1 แสน บาทเลยเชียวนะ


#7 ใครจะคิดยังไง ช่างเขา
เคล็ดลับคือศาสตร์แห่งการเพิกเฉย

คุณอาจจะไปเริ่มทำสวนอะไรสักอย่างที่ไหนสักแห่ง ที่มีคนทำอยู่ก่อนคุณแล้ว และเป็นคนที่มีประสบการณ์มาก(ในแบบของเขา) ผมสมมติว่าคุณปลูกทุเรียนแล้วกัน มีคนเก่าแก่บริเวณนั้นบอกว่าทุเรียนถ้าไม่ใช้ปุ๋ยเคมีนะ ไม่มีวันได้ผลผลิตพอขายหรอก แต่คุณมีความคิดริเริ่มจะปลูกทุเรียนอินทรีย์และจะทำการตลาดเองด้วยการขายผ่านทางออนไลน์

เค้ากลับหัวเราะคุณและบอกคุณบ้าไปแล้ว ล้มเลิกความคิดเสียเถอะ อย่าไปเสียความมั่นใจนะครับ เราไม่จำเป็นต้องฟังเค้า เค้าจะคิดยังไงก็เรื่องของเค้า เรารู้ว่าเราจะทำอะไรพอ เพราะทุกวันนี้ทุเรียนคุณภาพดี เกรดเอ ขายออนไลน์ มีแล้วนะครับ


#8 มีอารมณ์ขัน
อย่าเครียดสิครับ เครียดแล้วตีโจทย์ไม่แตก แก้ปัญหาไม่ตรงจุด เนื่องจากการทำสวนคือการเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิต(พืช) ซึ่งมีความอ่อนไหว เปราะบาง และมีความตาย ใช่ แล้วถ้าคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าช้างมาล้มต้นกล้วยเอากล้วยไปกิน 10 ต้น ก็อย่าไปเอาความรู้สึกที่ต้องสูญเสียมาคิดมากเสียเวลา มีอารมณ์ขันกับมันซะ คิดซะว่าทำบุญทำทานให้ช้างไป เดี๋ยวเราก็ปลูกทดแทนได้ การที่เราเครียดนอกจากร่างกายจะหลั่งสารที่ไม่ดีแล้ว ยังทำให้ความสามารถในการแก้ไขปัญหาลดต่ำลง ฉะนั้นแล้วจะเสียเวลาไปทำไมกัน อะไรผ่านแล้วผ่านไป ช่างมัน เราทำให้เกิดขึ้นมาใหม่ได้


#9 อ่าน ถาม แชร์ประสบการณ์
ไม่ชอบการอ่าน ก็ต้องอ่านหาความรู้มาทดลองปรับใช้ในแปลงสวน ใฝ่หาความรู้ให้มากขึ้นเพื่อให้ประสบความสำเร็จได้ไวขึ้น ถาม ไม่ต้องอายที่จะบอกว่าฉันไม่รู้ บางครั้งปัญหาก็เหมือนเส้นผมบังภูเขา เราคิดแทบตายคนบางคนมาถึงก็หยิบออกไปได้อย่างง่ายดาย แชร์ประสบการณ์ สิ่งใดที่คุณเรียนรู้แล้วและทำจนชำนาญ จงเผื่อแผ่แบ่งปันให้กับผู้คนบนโลกนี้ โดยเฉพาะผู้คนที่อยากเรียนรู้จากคุณ


#10 ลงมือทำอย่างต่อเนื่อง
หนึ่งในเคล็ดลับของผู้คนที่ประสบความสำเร็จบนโลกนี้ก็คือ การลงมือทำอย่างต่อเนื่องเป็นโมเมนตัม หมายความว่า แรกๆ เราจะรู้สึกว่ามันยากลำบาก เหน็ดเหนื่อย ต้องลงแรงมาก ต้องเครียด ต้องรับแรงกดดัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณยังไม่ล้มเลิก ทุกอย่างจะง่ายขึ้น เริ่มแรกลงแรงมากผลตอบแทนน้อย ทำต่อไปลงแรงน้อยผลตอบแทนมาก เป็นอย่างนี่เสมอไม่ว่าทำอะไร

จบแล้ว 10 ข้อแนะนำ สำหรับคนที่คิดริเริ่มจะทำสวนครั้งแรก หากคุณมุ่งมั่นและตั้งใจจริง ผมขอกล่าวคำว่ายินดีต้อนรับสู่วงการที่สร้างและผลิตอาหารให้ผู้คนจำนวนมากบนโลกใบนี้ครับ คุณสร้างคุณประโยชน์ต่อผู้คนอย่างใหญ่หลวงทีเดียว

ขอบคุณที่มา: meehaythai.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In การเกษตร

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …