Home ธรรมะ วัดไทยดังไกลทั่วโลก!! มังกรตะกายฟ้า สุดอลังการที่ “วัดสามพราน” สวยงามเกินบรรยาย

วัดไทยดังไกลทั่วโลก!! มังกรตะกายฟ้า สุดอลังการที่ “วัดสามพราน” สวยงามเกินบรรยาย

1 min read
0
0
4,407

วัดสามพราน (พุทโธภาวนา) ตั้งอยู่ที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม วัดสามพรานเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ พื้นที่บริเวณวัดนี้แต่เดิมมีประชาชนเป็นจำนวนมากสนใจในการปฏิบัติธรรม แต่ยังไม่มีสถานที่เป็นสำนักปฏิบัติธรรม จึงได้จัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมโดยใช้ชื่อครั้งแรกว่า “สำนักสงฆ์พุทโธภาวนา ชุ้นสามพราน” ตั้งแต่ พ.ศ. 2526 เปิดการสอนปฏิบัติธรรมแก่ประชาชนทั่วไป มีผู้สนใจในการปฏิบัติธรรม – ฝึกฝนอบรมจิต เป็นประจำทุกวันพระ – อาทิตย์ โดยเฉพาะในเทศกาลและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และทางสำนักสงฆ์ พุทโธภาวนา ยังได้จัดให้มีการบวชชีพราหมณ์และการอบรมสมาธิภาวนา

ปัจจุบันภายในวัดสามพรานได้ดำเนินการก่อสร้างศาสนวัตถุ-ถาวรวัตถุต่างๆมากมายไว้เป็นสมบัติของพระพุทธศาสนา เพื่อแฝงด้วยนัยสำคัญในการดำเนินชีวิตและเพื่อให้เป็นการแสดงออกเป็นรูปธรรม อาทิ พญาเต่าเรือนโพธิสัตว์ พญาช้างเผือก สะพานพญานาค(คู่บารมี) ตุ่มสมบัติ พญากระต่ายโพธิสัตว์ แก้วเก้าประการ โต๊พญามังกรบัลลังค์จักรพรรดิ์

วัดสามพรานได้จัดสร้างตึกมังกรตะกายฟ้าซึ่งสามารถมองเห็นได้แต่ไกล ตึกมังกรตะกายฟ้านี้เป็นตึกสีแดงสูง 17 ชั้น มีมังกรตัวยักษ์พันอยู่รอบตึก ชาวบ้านเรียกกันว่า “มังกรพันหลัก” ภายในตัวมังกรจะมีทางเดินขึ้นไปบนอาคาร เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกๆวันพระใหญ่

สำหรับตึกมังกรตะกายฟ้า คือ กุฏิ 108 เกจิอาจารย์ มังกรตระกายฟ้า เสาหลักปักค้ำฟ้า เป็นกุฏิสงฆ์ทรงกลมสูง 80 เมตร เท่ากับอายุของพระพุทธเจ้า มี 16 ชั้น (ที่มองเห็น) เท่ากับสวรรค์ชั้นพรหม 16 ชั้นฟ้า  ตึกนี้อนุญาติให้เข้าชมได้แค่ชั้นที่2 (ชั้น 1 เป็นขั้นใต้ดิน เป็นที่ทำเอกสารของทางวัด) ส่วนชั้นที่ 3 – 17 เป็นพื้นที่สงฆ์ ไม่อนุญาติให้เข้าชม นอกจากโอกาสพิเศษของทางวัดเท่านั้น สีแดง คนจีนเชื่อว่า สีแห่งการนำโชคลาภ คนไทยเชื่อว่า เป็นสีแห่งการเสียสละและความสามัคคี ฝรั่งเชื่อว่า เป็นสีแห่งความรัก เหมือนดอกกุหลาบที่มอบให้กับคนรัก

มังกร แทนความหมาย ผู้ที่แข็งแรง แกร่งกล้ามีอำนาจวาสนาสูง มากบุญบารมี มีความเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ ชาวจีนโบราณใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำองค์ฮ่องเต้ หรือ องค์จักรพรรดิ์ มังกรพันหลัก คือ พันรอบตึกกุฏิสงฆ์ พญามังกรที่พันหลักเวียนจากชั้นที่ 1 ไปสู่ชั้นที่ 16 คือการเวียนจากภูมิที่ต่ำขึ้นไปสุ่ภูมิที่สูง โอบอุ้มนำพระธรรม 108 จากพระเกจิอาจารย์ สู่พระนิพพานสวรรค์ชั้นพรหม เกล็ดมังกรสีเขียวแถบทอง คือ การแสดงถึงความร่มเย็น เหมือนต้นไม้ ครีบและ หางมังกร คือ การบังคับ การทรงตัวให้ไปสุ่ทิศทางที่ถูกต้อง และเป็นอาวุธป้องกันภัยอันตราย ขา นิ้วและเล็บมังกร คือ การมุ่งไปสู่ทิศทางแห่งความยิ่งใหญ่ และ ใช้จับเกาะ ค้ำยันให้แน่นไม่หลุดล่วง

หลวงพ่อพุทโธภาวนา ปางประธานพรให้โชคลาภ เป็นพระประธานองค์ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่บนโรงเจ ชั้นที่ 4 ซึ่งหล่อด้วยทองเหลืองทั้งองค์ ใต้ฐานองค์พระ ผู้ปฏิบัติธรรมสามารถ เดินเวียนรอบ สวดมนต์ พร้อมทั้งทำบุญไปด้วยได้

เป็นยังไงกันบ้าง รูปที่ลงไปเป็นแค่ความสวยงามบางส่วนเท่านั้นหากต้องการชมความสวยงามด้วยตาตัวเอง สามารถเดินทางไปชมได้ที่วัดสามพราน ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3098 ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม

สามารถชมความสวยงามเพิ่มเติมได้ที่ thailandhere.blogspot.com

ชมคลิปเพิ่มเติม

ขอบคุณข้อมูลจาก : zthailand.com, thailandhere.blogspot.com
ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณ  P. Kanya Botan จาก thailandhere.blogspot.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In ธรรมะ

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …