Home สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต เตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ทุนต่ำเพียง 500 บาท ทำเองได้ง่ายๆ ใช้ได้นาน ปลอดสารตกค้าง

เตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ทุนต่ำเพียง 500 บาท ทำเองได้ง่ายๆ ใช้ได้นาน ปลอดสารตกค้าง

1 min read
0
0
2,913

เตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ ผลิตจากกล่องโฟม ใช้แทนเตาอบไมโครเวฟ ได้ ในเรื่องของการ ปิ้ง ย่าง ต้ม ปลอดจากรังสีตกค้าง ปลอดภัยด้วยพลังงานธรรมชาติ 100 % จากกระทู้ฮิตของบอร์ด รักบ้านเกิด คุณลุงอรรถพล ศิริปุณย์ เป็นผู้นำความรู้นี้มาเผยแพร่และบอกต่อถึงขั้นตอนและวิธีการทำเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ทำตามได้ง่าย ๆ กับต้นทุนที่แสนต่ำ ตามลำดับขั้นตอนดังนี้

++วัสดุ- อุปกรณ์++

1. กล่องโฟมหรือลังโฟม ขนาด กว้าง45 ซม. ยาว 60 ซม.สูง 30 ซม (มีฝาปิด หรือลังโฟมขนาดใหญ่กว่านี้ก็ได้ เลือกเอาชนิดเนื้อแน่นๆ แบบเนื้อแข็งจะทนกว่า) สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป หากเป็นขนาดดังกล่าวจะราคาใบละไม่เกิน 65 บาท

2. แผ่นพลาสติกหรือกระจกที่มีความหนาประมาณ 2-3 มม. ขนาดกว้างกว่ากล่องโฟมเล็กน้อย (1 แผ่นราคาไม่เกิน 200 บาท กระจกใสนั้นราคาขึ้นอยู่กับความหนา เขาจะเอากระจกขนาดใหญ่ 2ฟุต X 3ฟุต มาตัดแบ่งครึ่งให้เรา เป็น 2 ฟุต X 1.5ฟุต 2 แผ่น ขอบกระจกโดยรอบใช้อลูมิเนียมรูปตัว U ขนาด 3 หุนหุ้มไว้รอบกันแตก และกันบาดมือ อลูมิเนียมตัว ยู นี้มีขายตามร้านทำอลูมีเนียมหรือร้านกระจก ควรทำกรอบกันบาดและกันลื่นตกด้วย) สิ่งที่ใช้ปิดฝาเตานั้นใช้กระจกหนา 3 มม. ดีที่สุด รองลงมาคือแผ่นพลาสติค อะคลีลิคใส ที่ใช้ได้อีกอย่างคือถุงพลาสติก หรือ ผ้าพลาสติกขึงบนปากกล่องโฟม แล้วมัดด้วยยางหรือเชือกกันลมพัดหลุดก็พอใช้ได้ครับ

3. แผ่นสะท้อนความร้อนชนิดที่มีฟองน้ำด้านหลัง 1 ม้วน ราคาไม่เกิน 150 บาท (1 ม้วนสามารถทำได้ทำได้ 2 เตา แผ่นสะท้อนความร้อนที่เขาใช้ติดใต้กระโปรงรถยนต์นั้น มีขายที่ร้านขายอะไหล่รถยนต์ แผ่นกว้าง 90 ซม.ยาว 140 ซม. ราคากรุงเทพ 150บาท/แผ่น แผ่นหนึ่งทำได้ 2 เตา)  แผ่นสะท้อนแสงที่มีขายตามร้านขายวัสดุก่อสร้าง ใช้ได้ คุณภาพพอกันๆ แต่ทนทานสู้แผ่นกรุใต้กระโปรงรถยนต์ไม่ได้ แผ่นที่ว่านี้เป็นฟรอยติดบนฟองน้ำ เขาใช้ปูใต้กระเบื้องมุงหลังคาไม่ให้ความร้อนจากกระเบื้องแผ่ความร้อนลงสู่ตัวบ้าน

4. ปี๊บน้ำมันพืช 1 ลูก ราคา 10 บาท (ปีบโลหะที่ไม่ได้ใส่สารเคมีอันตราย 2 ปีบ)

5. สีสเปรย์ชนิดสีดำด้าน จำนวน 1 กระป๋อง ราคาประมาณ 40 บาท /กระป๋อง

6. กระดาษทราย 1 แผ่น

7. กาวแป้งเปียก (แป้งมัน สำหรับทำแป้งเปียก 60กรัมโดยประมาณทำกาวยึดแผ่นสะท้อนกับลังโฟม)

8. แปรงสีฟันเก่า

วิธีการทำเตา :

1. กล่องโฟม นำมาล้างทำความสะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง

2. นำแผ่นสะท้อนความร้อน (ที่ใช้ติดกระโปรงรถยนต์) ชนิดที่มีฟองด้านหลังมาตัด ให้ได้ขนาดตามความกว้าง * ยาว * ฐาน ของกล่องโฟมด้านใน รวมทั้งหมด เป็น 5 แผ่น ( 5 ด้าน)

3. ติดแผ่นสะท้อนความร้อน ในกล่องโฟมที่แห้งสนิท โดยทากาวแป้งเปียกตามขอบทั้งสี่ด้าน แล้วแปะด้านในกล่องให้ครบทั้ง 5 ด้าน ตามจำนวนแผ่นที่ตัด ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการสะท้อนแสงไปมาภายในกล่อง (ถ้าอยากจะให้ทนก็เอาสีน้ำประเภท อะคาลิค ทากล่องโฟมด้านนอกก็จะใช้ได้เกิน 10 ปี)

4. หาตำแหน่งวางกล่องโฟม ให้วางกล่องโฟม บนโต๊ะยกพื้น ในตำแหน่งที่ได้รับความร้อนจากแสงแดดได้ตลอดทั้งวัน คือตั้งแต่ 2 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น การวางกล่องโฟม ควรวางกล่อง (แนวยาว) ตามแนวทิศตะวันออก-ตะวันตก เพื่อจะได้รับแสงแดดได้สม่ำเสมอ ตลอดทั้งวัน และต้องตั้งกล่องให้มีความเอียง ประมาณ 15 องศาโดยยกขอบด้านเหนือขึ้น ด้วยการตัดฝากล่องโฟมหนุนตัวกล่องขึ้น เพื่อให้รับแสงได้เต็มที่

5. นำปี๊บน้ำมันพืช (สังกะสี) มาผ่าครึ่งตามแนวยาว เก็บขอบให้เรียบร้อย ป้องกันอันตรายจากการเกี่ยว-ข่วน แล้วล้างทำความสะอาด ผึ่งให้แห้ง

6. เมื่อปี๊บแห้งแล้วให้นำกระดาษทรายมาขัดผิวปี๊บด้านนอก-ด้านใน ทั้ง 2 ซีก ให้เกิดความหยาบ เพื่อให้สีเสปร์ยยึดเกาะพื้นที่ผิวได้ง่าย (ถ้าไม่ขัดสีอาจติดไม่แน่น)

7. นำสีสเปรย์สีดำด้าน มาพ่นลงบนผิวปี๊บทั้งด้านนอกและด้านในให้ทั่ว โดยเว้นพื้นผิวด้านนอกที่เป็นฐานไม่ต้องฉีด พักทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วพ่นซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

8. ปรับระดับพื้นลังโฟมด้านในที่เอียงต่ำ (หันไปทิศใต้)  โดยหาเศษวัสดุ เช่น แท่งไม้หรือกระดาษแข็งมาหนุนรองปี๊บดำทั้งสองซีกด้านในกล่อง โดยจัดวางให้มีความเอียงไปตามกล่องโฟม (ตามรูป) ให้ได้แนวระดับ  **เมื่อเวลาตั้งหม้อข้าวน้ำจะได้ไม่หก  (เศษวัสดุ ไม่แนะนำให้ใช้อิฐเพราะอิฐจะดูดความร้อนไว้มากเกินไปทำให้สูญเสียความ ร้อนได้ง่ายและต้องไม่ใช้วัสดุที่ไม่ทนความร้อนมาหนุน เพราะจะละลาย)

9. จัดวางสังกะสีทั้ง 2 ซีก ลงในกล่องโฟม (เป็นถาด 2 ใบ)

10. ปิดฝาด้วยแผ่นกระจกหรือแผ่นพลาสติกใส (ไม่ต้องเจาะรูให้ไอน้ำออก ไอน้ำจะลอดใต้กระจกออกไปเอง)   แล้วใช้งานเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ตามอัธยาศัย

11. การเพิ่มประสิทธิภาพเตาอบ โดยติดตั้งแผ่นสะท้อนแสงด้านบนของเตา เพื่อให้เตาร้อนจัดขึ้น หากแสงแดดน้อยหรืออยากจะให้ร้อนเร็ว ๆ ขึ้นมากเกือบเท่าตัว  ให้ใช้แผ่นโลหะมันวาวหรือกระจกเงาแผ่นโต ๆ ติดไว้ที่ด้านทิศเหนือของตู้อบ เพื่อให้สะท้อนแสงแดดลงในตู้อบ ใช้กระจกเงาถูกและดีแต่ต้องมีกรอบ และต้องมีที่ปรับมุมของแผ่น ให้ตรงกับแสงได้ตามฤดูกาล

การใช้งานเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์

1. ในวันที่มีแสงแดดช่วงเวลาที่เหมาะสมในการใช้งานเตาแสงอาทิตย์คือ 9.00-17.00 น. และช่วงเวลาที่อุณหภูมิสูงเหมาะกับการประกอบอาหาร คือ 11.00น. –15.00 น. เวลาที่แสงอาทิตย์ร้อนจัด   ความร้อนที่เกิดขึ้นมาจากพลังงานแสงอาทิตย์   ปี๊บสังกะสี (โลหะ) ที่ตัดครึ่งพ่นสีดำคือหัวใจของเตาอบนี้ เพราะเมื่อแสงแดดมากระทบสีดำจะเกิดความร้อน ความร้อนจะถูกดึงเก็บไว้ด้วยโลหะ (ปี๊บ) ยิ่งตากนานยิ่งร้อนมาก และความร้อนจะหนีออกจากกล่องโฟมได้น้อย เพราะมีแผ่นสะท้อนความร้อนและลังโฟมป้องกัน (กักกัน) ไว้  และพลังงานความร้อนจะวิ่งออกทางกระจกได้ยาก ดังนั้น ถ้าแดดดีอุณหภูมิในเตาอบนี้จะสูงกว่า 100 องศา ซีซี (เกินจุดเดือดของน้ำ)

2. อาหารที่ใส่ไปในเตา ไม่ต้องกลัวไหม้เหมือนใช้เตาแก๊ส ลืมทิ้งไว้ 2 วันก็ไม่เป็นไร ไข่ไม่เน่า ข้าวไม่บูด ไม่เสียค่าไฟ ค่าแก๊ส
-ถ้าเป็นธัญพืช หรือ ผักต้องใส่น้ำจะทำให้สุกเร็ว
-การอบขนมปัง หรือ เค๊กควรทาน้ำมันที่หม้อเพี่อป้องกันแป้งติดหม้อ
-อาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ไม่ต้องใส่น้ำและควรจะทำให้มีชิ้นบาง ๆ เพื่อให้สุกง่าย

3. ภาชนะที่ใช้ใส่อาหาร ควรทำจากโลหะที่นำความร้อนได้ดี เช่น เงิน,ทองแดงหรืออลูมิเนียมและผิวด้านนอกต้องพ่นหรือทาด้วยสีดำ แนะนำให้ใช้สีดำด้านเพราะจะดูดความร้อนได้ดี  หากเป็นแก้วหรือกระเบื้องควรทนความร้อน เช่น จานกระเบื้องเคลือบสีดำ น้ำตาล และไม่ควรใช้ภาชนะสีขาวหรือมันวาว เพราะมันจะสะท้อนแสง (ความร้อนออกไปหมด)

4. การหุงข้าว นำข้าวจ้าวมาใส่ในหม้อ เติมน้ำแบบหุงหม้อข้าวไฟฟ้า (ใช้ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน) แล้วเอาไปตั้งในปี๊บสีดำ (ปี๊บใส่ไว้ทั้งคู่ไม่ต้องเอาออก) รอจนสุกขึ้นอยู่กับความแรงของแดด อาจใช้เวลานาน 1-3 ชั่วโมง   ถ้าหม้อใหญ่ตั้งในเตาตอนเช้าอาจได้กินบ่าย 2 โมง ที่ดีคือไม่ต้องกลัวข้าวไหม้ เหมือนใช้เตาแก๊ส ** ที่สำคัญคือ หม้อที่จะใช้หุงข้าวหรือต้มซุบหรือต้มน้ำนั้น ด้านนอกของหม้อและฝาหม้อต้องพ่นสีดำด้านให้ทั่ว
ใส่ข้าวใส่น้ำไว้ตอนเช้า ตอนเที่ยงกินได้ ตอนบ่ายเก็บที่เหลือไว้ในตู้อบ ตกเย็นเอากระจกออกแล้วเอาฝาลังโฟมปิดใว้ตามเดิม ตี3เปิดเตา ข้าว แกง น้ำยังร้อนอยู่กินได้ไม่ต้องเว็บ ไม่ต้องกลัวไหม้

5. การอบไข่ ไข่ที่สุกในตู้อบนี้ไข่ขาวจะไม่แข็ง แข็งแต่ไข่แดง (เหมือนไข่เต่า) อบไข่ไก่ใส่เช้าเที่ยง ๆ ก็ได้กิน แล้วครับไม่ว่าจะทิ้งไข่ไว้ในเตาอบสัก 2 – 3 วัน ไข่ก็จะไม่ไหม้

6. หากใช้อบหมูหมักซีอิ๊วให้ตั้งบนตะแกรงหรือด้วยกระเบื้อง (ยิ่งสีดำหรือสีทึบแสงยิ่งดี)     เนื้อหมูถูกความร้อนสูงในเตาอบ จะเห็นน้ำมันหยดลงที่ปีบ ปิ้งดี อบดี กินอร่อย ไม่ไหม้ ไม่ก่อสารพิษ แบบการปิ้งย่างชนิดอื่น

7. เตาอบชนิดนี้ให้พลังงานความร้อนที่สูงมาก (ตามสภาพแดด) จึงไม่เหมาะต่อการนำไปอบ ผลผลิตทางการเกษตรบางชนิด เช่น พริก สมุนไพรต่าง เพราะจะเกิดการไหม้ได้ หากต้องการใช้จริงๆ คงต้องมีการดัดแปลงรูปแบบเพิ่มเติมกันด้วยตัวเองต่อไป
ทำใช้ได้เลยครับ ทำสัก 2 เตา ไง ๆ ก็ต้มน้ำไว้ให้เด็ก ๆ อาบและชงกาแฟ อยากให้ร้อนเร็วก็ใส่ปีกสะท้อนแสงที่ปากลังโฟมสัก1-3 แผ่น จะใช้กระจก หรือโลหะมันแวว หรือแผ่นฟลอยชนิดมัน หรือเอาแผ่น CD มาปะบน

สรุปได้ว่า รวมราคาโดยประมาณต่อ 1 เตา กระจกใส 5 มม.แผ่นละ 48 บาท (ต้องซื้อ 2 แผ่นจึงจะได้ราคานี้)
ลังโฟมมีฝาปิดลูกละ 60 บาท แผ่นสะท้อนแสง (ฟองน้ำติดฟลอย) อย่างทน 75 บาท (ครึ่งแผ่น) ปีบเหล็ก 1 ใบ 10 บาท สีสเปรย์ดำด้าน 20 บาท (ใช้ครึ่งกระป๋อง) รวมแล้ว 213 บาท ถ้ามีการเสริมแผ่นสท้อนแสง ให้ใช้สีสเปรย์ชนิดทนความร้อน จะดีกว่าแบบธรรมดา
ขอให้มีความสุขและสนุกจากการทำอาหารด้วยแสงพระอาทิตย์ นะครับ หากไม่เข้าใจโทรสอบถามได้ที่ ลุงอรรถ 081 459 0671

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.rakbankerd.com

———-

บทความที่ได้จัดทำขึ้นมานั้น มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้ สาระ ความบันเทิง เรื่องราวกระแสโซเชียวที่มาแรงในขณะนั้น และความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณประกอบในการอ่าน หากมีบทความใดให้ข้อมูลผิดพลาดหรือไม่ได้อ้างอิงข้อมูล ทางผู้จัดทำขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

สามารถติดต่อเพื่อแก้ไขหรือขอให้ลบบทความได้ที่เพจ : เพจนี้ มีให้แชร์

Facebook Comments
Loading...
Load More Related Articles
Load More By เพจนี้ มีให้แชร์
Load More In สาระน่ารู้-ปรัชญาชีวิต

Check Also

เตรียมตัวรับทรัพย์ 4 ราศี ดวงมาแรงรับสงกรานต์ จะมีโชคลาภต้อนรับปีใหม่ไทย

ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยเข้าไปทุกที หลายคนคงเตรี … …